“ LẤY GỐC” tiếng Anh Bằng 6 Cách

lấy gốc tiếng anh

“ LẤY GỐC’ TIẾNG ANH BẰNG 6 CÁCH

Lộ trình này dành cho những bạn yếu tiếng Anh, hay mất gốc tiếng Anh mà không biết bắt đầu từ đâu.

Các bạn có thể tham khảo và làm thử xem có hợp với bản thân mình hay không nhé!

Trước khi bắt đầu tham gia lộ trình này bạn nên chuẩn bị cho mình:

3 cuốn vở:

– Vở ngữ pháp

– Vở từ vựng

– Vở ghi chú

Ngữ pháp và từ vựng chính là nền tảng để giỏi bốn kĩ năng của tiếng anh.

1.Cách TỰ HỌC thật chắc NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN

VIETLISH ngu phap Vietlish.edu.vn

Có vốn từ vựng dồi dào nhưng ngữ pháp sai, câu nói sẽ trở nên vô nghĩa, ví dụ ” Ngày mai bạn sẽ ăn gì?” bạn trả lời” Ngày mai tôi đã ăn cơm.” Tuy nhiên, học từ đâu lại là một câu hỏi khiến nhiều bạn hoang mang, chưa tìm được lời giải đáp chính đáng. 

Đừng lo! điều bạn cần làm bây giờ đó là lập một danh sách tất cả ngữ pháp cơ bản và quan trọng nhất trong tiếng Anh thôi để chúng ta lần lượt học từ những cái cơ bản nhất đến những cái khó hơn. 

Các bạn chỉ cần lên Google hoặc Youtube để tìm những tài liệu liên quan đến ngữ pháp như các thì, mệnh đề quan hệ, yếu phần nào, bạn nên ưu tiên học trước, đặc biệt là những kiến thức ngữ pháp cơ bản. Các bạn có thể xem dạng video trên Youtube để tăng sự hứng thú với việc học hơn.

Các bạn chỉ cần tra ” Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản” sẽ hiện ra rất nhiều video. Ví dụ khi tìm danh sách ngữ pháp cơ bản, bạn không cần viết hoặc trang trí cầu kì, quan trọng kiến thức các bạn tiếp thu được gì qua việc dành nhiều thời gian cho việc tự học ngữ pháp tiếng Anh thôi nhé. 

*** Link video tổng hợp toàn bộ ngữ pháp Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao của thầy Minh: https://youtu.be/wVCEjkyj-Nk

2. Ví dụ cách tìm & lên DANH SÁCH NGỮ PHÁP CẦN HỌC

Các bạn có thể tạo nên phần mục lục cho vở ngữ pháp. Như hôm nay học về các thì. Các bạn có thể lập một mục lục riêng về các thì như: Thì hiện tại đơn, thì quá khứ đơn, thì tương lai đơn, thì hiện tại tiếp diễn để có thể dễ nhìn và dễ ôn lại hơn nhé. 

Một điều lưu ý nữa đó là tạo một ô vuông bên cạnh để khi nào học xong một bài thì tích vào luôn, điều này sẽ tạo động lực học cho các bạn rất nhiều đó. Đối với dạng ngữ pháp như các loại thì, các dạng câu.

Các bạn nên nắm cực kì vững bởi những dạng ngữ pháp này chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày khi giao tiếp tiếng Anh. Khi có danh sách ngữ pháp như vậy, thì việc học sẽ dễ thở đó. 

Đối với đề mục đầu tiên ( ví dụ như: Thì hiện tại đơn, các bạn nên tiến hành tra trên Youtube xem có những video nào nói về thì này để xem và ghi chép lại nhé). Các bạn có thể chọn video nhiều lượt xem nhất hoặc video các bạn xem cảm thấy dễ hiểu nhất, nên xem nhiều video để học thật kĩ. Đồng thời tra bài tập liên quan đến bài học đó để nhớ kiến thức ngữ pháp, nhớ tìm các dạng bài tập có sẵn đáp án.

Phương pháp này rất hiệu quả, đặc biệt dành cho các bạn có ý chí tự học, có tính kỉ luật cao, cách học không mất bất kỳ chi phí gì cả, các bạn chỉ cần có kết nối internet thôi. 

3. Làm gì khi gặp những KÝ HIỆU CHƯA BIẾT?

VIETLISH adj Vietlish.edu.vn

Khi học tiếng Anh, có bất kì kí hiệu gì lạ như: ” noun” phrasal verb” hay ” adj” các bạn nên lên google search, tra xong ghi chú lại để nhớ.

4. Phương pháp HỌC TỪ VỰNG và luyện đọc hiệu quả

VIETLISH sach Vietlish.edu.vn

Từ vựng rất quan trọng nếu có ngữ pháp mà không có từ vựng để sử dụng thì cũng không thể nào làm thành câu và giao tiếp được.

Bạn nên cần 1 cuốn sách luyện đọc tiếng Anh, vừa luyện đọc mà còn có từ vựng, luyện nghe luyện nói luôn, nên kiếm sách có đĩa CD – người bản xứ đọc cho mình nghe. Trong những cuốn sách đó sẽ có đa dạng các bài đọc và bài tập để thực hành, xem chúng ta có hiểu được bao nhiêu nội dung từ bài đọc. 

Ví dụ, các bạn có thể xem qua cuốn sách ” FACTS AND FIGURES – Patricia Ackert”

trong cuốn sách sẽ có nhiều bài đọc khá ngắn, sau đó sẽ có nhiều dạng bài tập để bạn làm và củng cố từ vựng, ngữ pháp nữa đấy. Các bạn có thể tìm mua ở các nhà sách trên toàn quốc nhé.

*Cách đọc: 

Bước 1: Đọc lướt bài 1-2 lần

Bước 2: Đánh dấu tất cả những từ vựng chưa biết

Bước 3: Tra hết tất cả từ vựng đó để có hiểu bài đọc 100%, có thể sử dụng từ điển Tflat ngay trên điện thoại hoặc tra từ điển trên Website: https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english-vietnamese/

Bước 4: Ghi lại từ và nghĩa của từ vào vỞ TỪ VỰNG và tiến hành học từ mới

Bước 5: Đọc lại bài đọc, đọc hiểu và ôn lại từ vựng, chú ý đánh dấu sao đối với những từ khó nhớ

Bước 6: Làm bài tập

bước 7: Chấm chữa, ghi lại lỗi sai và quan trọng nhất là bạn phải hiểu được tại sao mình sai, kết hợp luyện nghe, luyện nói siêu đỉnh, kiếm sách có đĩa CD người bản xứ đọc, sau khi hiểu được bài đọc, tiến hành nghe bài đó và nhại song song với người đọc. Cách này rất hiệu quả và giúp các bạn tiến bộ cực kì nhanh đấy. 

*3 cuốn sách để luyện theo thứ tự khó dần đó là: 

– Facts and figures của Patricia Ackert

– Cause and effect của Patricia Ackert

– Thoughts and Notions của Linda Lee – Barbara Bushby

* Phương pháp học từ vựng Siêu đỉnh nhớ lâu, các bạn nên tham khảo Phương pháp “lặp lại gián đoạn”( SPACED REPETITION):

Phương pháp này cho phép bạn chia thời gian mà chúng ta ôn lại từ vựng đã học, có thể là sau 1 ngày, sau 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng chẳng hạn. Biểu đồ sẽ cho biết được như sau:

Vietlish design phuong phap lap lai gian doan Vietlish.edu.vn

Cột dọc: mức độ lưu giữ kiến thức

Cột ngang: mức độ tăng dần về thời gian

Ví dụ, ngày hôm nay đi học trên lớp, bạn tự tin nhớ đến 100%, tuy nhiên nếu không ôn lại bạn sẽ hầu như quên đến 90%. Đối với người quên nhanh, việc lặp lại đủ nhiều và đủ lâu, hầu như sau 7 lần ôn sẽ nhớ được từ vựng đó theo phương pháp này. 

 5. Luyện nghe & luyện nói

VIETLISH nghe va noi Vietlish.edu.vn

– Cách luyện nói:

 Chúng ta nên áp dụng hai cách sau:

*Nói một mình:

Các bạn thể xem phim nước ngoài, bắt chước theo, như mình, mình hay xem các vloggers nước ngoài về cuộc sống hằng ngày của họ, sau đó tự làm nhảm nói theo bằng tiếng Anh, thậm chí còn quay video lại nữa, việc làm này nếu làm mỗi ngày sẽ tạo thói quen rất tốt cho bạn luyện nghe và luyện nói tiếng Anh đó.

Sử dụng những cái bạn đã học được từ sách vở, youtube ghi chép lại và sau đó tự luyện một mình trước gương, có hiệu quả nếu như bạn đã ở một trình độ nhất định, tuy nhiên cần sự kiên trì và nỗ lực. Nếu như bạn bỏ bê tiếng Anh đã lâu, chưa phát âm chuẩn chỉnh thì nên tìm cho mình môi trường học tiếng Anh hoặc một người bạn đồng hành bên cạnh để cùng tiến.

*Nói với người khác:

Tiến bộ nhanh hơn rất nhiều, đặc biệt khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ tránh được trường hợp nói sai nhưng không biết sửa như thế nào, học từ họ cách nói tiếng Anh tự nhiên, cũng như cách phản xạ nhanh, tránh việc lặp lại, ngập ngừng, ấp úng.

– Phương pháp luyện nghe

 Khi gặp người nước ngoài bạn thường gặp phải các trường hợp sau:

Nghe được nhưng không nói được

Nghe được, nói được nhưng phát âm tệ

Không nghe được luôn

Cách để luyện nghe và nói hiệu quả:

– Lựa chọn một video tiếng Anh mà bạn yêu thích

– Video phải đảm bảo các tiêu chí sau:  Video có phụ đề tiếng Anh, phải là video bạn thích và có hứng thú, bài nghe nên dài từ 7 đến 10 phút. 

– Nhìn phụ đề tiếng Anh đồng thời tra những từ mới và ghi chép lại

– Học thuộc từ mới, ghi nhớ ngữ pháp và đảm bảo rằng bạn hiểu 100% video đó

– Xem video một tháng, 2 tháng, thậm chí là 4 tháng cho đến khi thuộc hết video đó, chú ý luôn luôn phải nhìn phụ đề khi xem.

– Lặp lại bước trên với một video khác áp dụng theo phương pháp đó, chỉ sau một thời gian ngắn trình độ nghe nói của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện rõ rệt đấy cả về phát âm lẫn giao tiếp tiếng Anh.

6. Luyện viết

VIETLISH nhat ki Vietlish.edu.vn

Viết nhật kí bằng tiếng Anh để trau dồi từ vựng, tạo thói quen luyện viết mỗi ngày. 

Bạn nên lên một danh sách cụ thể về lộ trình học của các phần, không cần quá chú trọng vào việc học một phần, có thể chia nhỏ từng kĩ năng hoặc bạn có thể dành 30-45 phút mỗi ngày để học ngữ pháp và luyện nói hoặc luyện nghe bất kì video yêu thích.

Bạn đang gặp những trở ngại trong việc học tiếng Anh như học trước quên sau, chưa có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, hay bỏ bê tiếng Anh đã lâu chưa tìm được địa chỉ tin cậy để “ trao thân gửi phận” . Vậy thì nhanh tay đăng kí đường link bên dưới để được đội ngũ tư vấn tận tình của Vietlish giúp đỡ kịp thời bạn nhé:  

http://vietlish.edu.vn/gioi-thieu-ve-vietlish/course

CHINH PHỤC giao tiếp tiếng Anh “ nói thì dễ nhưng làm thì thật khó” không phải một sớm một chiều mà lên trình. Vậy để không lãng phí thì giờ và tiền bạc, bạn nên biết được trình độ của mình hiện tại ở nấc thang nào. 

*5 lí do bạn nên đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh tại Vietlish: 

  • Quy trình kiểm tra đơn giản, tiết kiệm thời gian
  • Không mất bất kỳ chi phí nào
  • Giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm
  • Xác định được trình độ
  • Gợi ý khóa học phù hợp nhất

Tại Vietlish, sau khi được kiểm tra trình độ tiếng Anh, các giáo viên sẽ dựa trên phần trả lời của bạn đánh giá, bạn sẽ biết được trình độ hiện tại ở đâu. Vậy nên  “ đập tan” nỗi sợ bằng cách chọn học giao tiếp tại Vietlish đi nào!

Click vào http://vietlish.edu.vn/ hoặc http://vietlish.edu.vn/tim-khoa-hoc-phu-hop/ để tìm khóa học phù hợp nhất nhé!

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hotline: (+84) 35 3970 079 hoặc (+84) 79 3012 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *