Có bao giờ các bạn rơi vào trường hợp mất tập trung, rất muốn làm việc gì đó, rất muốn đọc một cuốn sách nào đó, có một việc quan trọng cần làm nhưng chỉ làm nửa chừng rồi bỏ. Việc ấy cứ liên tục lặp đi lặp lại trong cuộc sống bạn. Những triệu chứng 'thiếu tập trung' này rất nguy hiểm nếu bạn không khắc phục nó ngay. Căn bệnh thiếu tập trung này rất thường gặp ở giới trẻ hiện nay đặc biệt là Gen Z. Hôm nay hãy cùng mình điểm qua các bí kíp để cải thiện độ tập trung của bạn

 TOP 6 BÍ KÍP GIÚP BẠN TẬP TRUNG 100% KHI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

tập trung

 Top 6 bí kíp giúp bạn tập trung 100% khi học tập và làm việc

Có bao giờ các bạn rơi vào trường hợp thiếu tập trung, rất muốn làm việc gì đó, rất muốn đọc một cuốn sách nào đó, có một việc quan trọng cần làm nhưng chỉ làm nửa chừng rồi bỏ. Việc ấy cứ liên tục lặp đi lặp lại trong cuộc sống bạn. Những triệu chứng ‘thiếu tập trung’ này rất nguy hiểm nếu bạn không khắc phục nó ngay. Căn bệnh thiếu tập trung này rất thường gặp ở giới trẻ hiện nay đặc biệt là Gen Z. Hôm nay hãy cùng mình điểm qua các bí kíp để cải thiện độ tập trung của bạn

 

SUY NGHI 1 Vietlish.edu.vn

 Trước tiên hãy thực hiện bài kiểm tra độ tập trung của bản thân mình

Bước đầu tiên bạn sẽ chọn một quyển sách mà bạn muốn đọc, vào một căn phòng thật yên tĩnh như phòng ngủ, mở đồng hồ bấm giờ và sau đó ngồi đọc. Đọc đến khi nào bạn cảm thấy chán rồi và không muốn đọc nữa và xem đồng hồ. Hãy đến và xem đồng hồ, đây là thời gian mà bạn có thể tập trung. Mỗi người thì có khoảng thời gian khác nhau, của mình là 45 phút còn của bạn là bao nhiêu?

 

Purple Blue Gradient 3D World Music Day Facebook Post 3 Vietlish.edu.vn

Bí kíp 1: Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy hỏi bản thân mình, nếu có 1 việc nhất định bạn phải làm vào ngày mai thì đó là gì?

Hôm sau khi bạn học hãy để điện thoại ở 1 phòng khác đừng mang điện thoại vào phòng học. Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy ghi chú hoặc một quyển sổ bên cạnh để viết những việc bạn chợt nhớ ra cần phải làm không liên quan đến việc học mà làm giảm độ tập trung của bạn. Nếu trong quá trình học bạn nhớ ra việc gì đó cần dùng đến việc gì đó thì hãy ghi vào quyển số ấy. 

Ví dụ: Đang làm bài tập toán, đang học văn thì nhớ ra cần phải gửi tin nhắn cho A => ghi vào sổ sau đó quay lại học tiếp.

Chợt nhớ ra cần gọi điện cho anh X => ghi vào sổ và quay sang học tiếp và tiếp tục như thế cho đến hết thời gian học tập trung của bạn ở phần trên và quay sang làm những việc mà bạn đã ghi chú trong quyển sổ. 

Theo thời gian luyện tập thì khoảng thời gian tập trung của bạn sẽ được nâng cao, từ 45 phút sẽ thành 50 phút, 55 phút và ngày càng nâng cao. 

 

284851155 133260072694952 1083365727955927912 n Vietlish.edu.vn

Bí kíp 2: Ngủ đủ giấc giúp cải thiện độ tập trung

Sự tập trung chỉ có hiệu quả nếu chúng ta có một tinh thần sảng khoái và một cơ thể khỏe mạnh. Hãy đầu tư cho bạn thân mình một giấc ngủ đủ 7 tiếng đến 7 tiếng rưỡi hoặc tối thiểu là trên 6 tiếng để có được tinh thần thoải mái và đủ tỉnh táo. Mỗi ngày bạn hãy dành ra 15 phút để đi dạo, tập thể dục để rèn luyện, ngồi thiền hoặc một hoạt động nào đó mà khiến cho cơ thể bạn được thư giãn, bạn không nên nghĩ đến việc chơi game vì nó không thật sự làm cho cơ thể được thư giãn.

Bí kíp 3: Trước khi học hãy làm những món mình yêu thích để tăng tinh thần học

Mỗi buổi sáng khi thức dậy hãy làm cho mình một cốc nước mà bạn yêu thích, điều này cũng góp phần làm cho bạn thoải mái và có sự tập trung hơn trong việc học. Đây cũng là một phương pháp tốt để bạn có nhiều năng lượng để khởi đầu một ngày mới. 

 

Bí kíp 4: Trước khi bắt đầu việc học hãy đảm bảo rằng tất cả các công cụ học tập của bạn đều đầy đủ để đảm bảo độ tập trung

Bạn nghĩ sao nếu bạn đang hăng say trong việc viết bài thì bút lại hết mực và bạn cần phải đi ra nhà sách để mua một cây bút khác và về tiếp tục viết. Trong lúc ấy bạn sẽ bị mất tập trung và cảm xúc của bạn sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Bởi vậy khi bạn bắt đầu học, hãy kiểm tra dụng cụ học của bạn: sổ, bút, sách, vở, mạng, máy tính, chuột máy tính,… mọi thứ đều đầy đủ và hoạt động bình thường. Đến lúc học thì bạn chỉ cần dồn hết tâm trí vào bài tập hoặc công việc của bạn thôi.

 

SUY NGHI 2 Vietlish.edu.vn

 

Bí kíp 5: Áp dụng phương pháp ‘Take note’ và phương pháp SQ3R để tăng độ tập trung

  • TAKE NOTE:

Phương pháp này chính là các bạn chỉ viết những ý chính thôi thay vì các bạn đọc hàng chục trang và viết lại toàn bộ bài, vừa mệt lại còn không tập trung. Thay vào đó các bạn hãy đọc và lượt bỏ bớt chỉ viết lại những ý chính thôi. Đây chính là cách để bạn giảm bớt sự sao nhãng của bản thân mình và tập trung đồng đều cả mắt, tay và trí óc. 

  • SQ3R

S – Survey: Khi bắt đầu việc đọc sách không phải bạn sẽ ngay lập tức mở sách ra mà đọc ngay nội dung của quyển sách ấy là gì, thay vào đó bạn hãy lên mạng để xem hình ảnh, video về quyển sách ấy là thay vì đọc rất là nhiều trang về chủ đề ấy. Trong phần ‘Survey’ này các bạn phải viết lại những cái ý chính của chủ đề ấy đặc biệt là những phần mở đầu và kết luận. 
Q – Question: Bạn sẽ là người đặt ra những chủ đề đấy và bạn cũng chính là người đặt ra những câu hỏi về chủ đề đấy cho bản thân mình
 Ví dụ sau khi mình là mấy phần survey rồi mình sẽ có những câu hỏi từ bài tập của cô và mình sẽ nghĩ thêm là ngoại giao đa phương là gì? Nó đang có sự thay đổi nào trong cái bối cảnh ngoại giao đa phương hiện nay? Phải viết những lời câu hỏi đấy ra và sau đấy sẽ trả lời dần.
R – Read là khi bạn sẽ đọc và tìm hiểu các câu trả lời cho những câu hỏi bạn vừa viết ra đây và đương nhiên cái phần ’read’ này thì các bạn phải cực kì vận dụng các phương pháp ‘take note’ là viết các ý chính và lưu ý những ý quan trọng và hãy đọc to nó lên.
R – Recite này cần bạn phải đọc to những cái đáp án mà bạn vừa trả lời xong đấy là đáp án bạn có thể tìm hiểu trên mạng, phải đọc to và đọc đi đọc lại và cảm giác như bạn đang hướng dẫn cho một người bên cạnh đó là ôn tập.
R – Review các bạn không thể là một ngày các bạn ngồi nhồi nhét ôn tập 5-6 bài và nên dàn trải cái sự ôn tập của mình ra hôm nay ôn một tí ngày mai ôn tiếp và ôn lại, ngày kia ôn tiếp và ôn lại và ôn lại nó tương tự như phương pháp Spaced Repetition. 

bi kip 2 Vietlish.edu.vn

Bí kíp 6: Bí kiếp cuối cùng để tăng độ tập trung chính là luyện tập Mindfulness 

Tức là chúng ta nhận thức được hành động về suy nghĩ và cảm xúc của mình khi làm bất cứ điều gì, đang ăn và đang học điều gì bạn chỉ cần làm một việc ấy  và mỗi ngày hãy dành ra 5-10 phút để hít sâu và không nghĩ gì trong tâm trí cả để tâm trí luôn thông suốt và ngay sau đó bạn sẽ cảm thấy rằng hiệu quả cực cao khi các bạn tập trung vào những công việc bạn đang làm. Đây là cách mà mình thật sự khuyến khích các bạn nên làm mỗi ngày và cực kì hiệu quả.

 

SUY NGHI Vietlish.edu.vn

 

 

Hi vọng các bí kíp trên sẽ giúp đỡ các bạn phần nào trong việc cải thiện sự tập trung. Cảm ơn mọi người rất nhiều. Nếu có bất kì ý kiến gì hãy để lại bình luận bên dưới phần bình luận nhé! Hãy luôn nhớ rằng, trên bước đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng

Bạn có thể áp dụng tất cả các phương pháp trên vào việc học tiếng Anh để tìm được hứng thú và tăng độ tập trung cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học giao tiếp tiếng anh với các khóa học cùng Vietlish, cam kết xóa mất gốc, tạo môi trường thực học 100% với thời gian xoay ca linh hoạt, đảm bảo chất lượng, bạn hãy tham khảo nhé.

Nhanh tay đăng ký ngay đường link bên dưới để đặt lịch kiểm tra trình độ miễn phí!
http://vietlish.edu.vn/giao-tiep-phan-xa/#dangky
Tham khảo thêm nhiều khóa học khác tại website: http://vietlish.edu.vn/
hoặc http://vietlish.edu.vn/tim-khoa-hoc-phu-hop/ để tìm khóa học phù hợp nhất nhé!
———————————
Thông tin liên hệ:
Fanpage: https://www.fb.com/vietlishedu.thesoftwolf.com/
Website: http://vietlish.edu.vn
Hotline: (+84) 35 3970 079 hoặc (+84) 79 3012 079
Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *