Top 7 tips khi thi IELTS Reading

thi IELTS

Top 7+ tips khi thi IELTS Reading

Việc luyện thi IELTS là một việc không còn xa lạ đối với tất cả các bạn đang theo học tiếng Anh. Đây còn là một chủ đề được cập nhật liên tục và được rất nhiều người quan tâm. Kết quả thi phụ thuộc vào trình độ của bạn tuy nhiên với 2 bạn có trình độ ngang nhau nhưng điểm thi hơn kém nhau còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tâm lý, trúng tủ và phần đặc biệt quan trọng khác chính là có được cho mình những mẹo hữu ích trước kì thi IELTS. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người 7 tips cực hữu ích cho phần thi Reading.

Thiet ke chua co ten 3 Vietlish.edu.vn

Tip 1 khi thi IELTS Reading : đừng dành quá nhiều thời gian để đọc tất cả các đoạn văn

Điều này xảy ra ở hầu hết các bạn học sinh, sinh viên. Các bạn đọc từng chữ từng chữ một và khi bạn nhìn thấy từ bạn không biết và cố gắng hiểu nghĩa của chúng. Bạn không cần hiểu tất cả từ để hiểu nghĩa của đoạn văn. Nếu không biết một từ, đó là tốt. Điều tốt hơn chính là thay vì đọc chậm, bạn hãy áp dụng kỹ thuật đọc lướt.

Nghĩa là bạn đọc nhanh để tìm được từ chính hoặc đọc lướt để hiểu ý chính của đoạn văn. Rất nhiều sinh viên trong kì thi IELTS họ sẽ đọc câu hỏi trước và sau đó tìm câu trả lời trong đoạn văn sau, với cách đó họ tìm được những gì họ cần dễ dàng hơn những bạn đọc đoạn văn trước và trả lời câu hỏi sau

Mình khuyên các bạn nên áp dụng cả 2. Đọc câu hỏi trước sau đó tìm câu trả lời và đọc đoạn văn trước sau đó trả lời câu hỏi xem thử bạn thích cách nào và cách nào nhanh hơn đối với bạn. Điều quan trọng nữa chính là đừng đọc chậm

under 3 words Vietlish.edu.vn

Tip 2 khi thi IELTS Reading: đừng dành quá nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi 

Một số câu hỏi khó xuất hiện, bạn có thể làm tốt nó nhưng một số câu hỏi bạn đọc và không biết câu trả lời ở đâu sau đó bạn nhìn vào nó, thử và thử, cố gắng hiểu nó. Vấn để ở đây là bạn dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi và có 40 câu hỏi mà chỉ có 1 giờ nên thời gian sẽ trôi qua khá nhanh.

Nên điều bạn cần làm là đọc câu hỏi và trả lời, nếu bạn đọc một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời hãy đánh dấu sao bên cạnh nó và sẽ quay lại sau. Đừng dành quá nhiều thời gian cho bất kỳ câu hỏi nào. Bạn đó thể dự đoán đáp án hoặc bỏ qua và quay lại sau. 

under 3 words 1 Vietlish.edu.vn

Tip 3 khi thi IELTS Reading: dành ít thời gian hơn cho các câu hỏi trước đó

Sẽ có 3 đoạn văn, đoạn đầu tiên là dễ nhất, sau đó là đoạn thứ 2 và thứ 3. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian cho đoạn thứ nhất bạn sẽ không có thời gian để làm đoạn thứ 2 và thứ 3. Vì vậy đoạn đầu tiên bạn có thể dành 17 phút sau đó đoạn thứ 2 bạn có thể dành 20 phút và đoạn thứ 3 bạn có thể dành 23 phút.

Bạn không cần phải dành thời gian chính xác như trên nhưng ý mình muốn đề cập ở đây là hãy cố gắng dành ít thời gian cho đoạn 1 và dành nhiều thời gian hơn cho đoạn 3 vì đoạn này khó hơn. 

 

Tip 4 khi thi IELTS Reading: hãy đảm bảo thời gian chuyển từ giấy nháp sang giấy trả lời của mình

Có rất nhiều sinh viên, các bạn viết ra một tờ giấy nháp của mình và sau đó họ nhận ra rằng không có thời gian để chuyển chúng thành câu trả lời. Rất nhiều trường hợp đánh tiếc xảy ra khi các sinh viên, các bạn học viên làm bài rất tốt, chỉnh chu bài thi của mình trên giấy nháp nhưng lại quên điền vào giấy trả lời hoặc không còn đủ thời gian để viết câu trả lời. Nên hãy đảm bảo rằng bạn luôn có đủ thời gian cho quá trình này. 

 

Tip 5 khi thi IELTS Reading: trả lời dưới 3 từ

Trong phần đọc, phần nghe cũng vậy bạn sẽ thường viết 3 từ trở xuống. Rất nhiều sinh viên viết quá nhiều chữ. Trong các câu hỏi hãy cố gắng hãy cố gắng trả lời trong 3 từ hoặc ít hơn. Nghĩa là câu trả lời của bạn cần đi vào trọng tâm, càng viết lang mang càng dễ bị bắt lỗi và lại còn mất nhiều thời gian. Sai lầm này rất phổ biến

Ví dụ:

The tomb of the Pharaoh (KHÔNG NÊN)

=> the Pharaoh’s tomb  (NÊN)

under 3 words 2 Vietlish.edu.vn

Tip 6 khi thi IELTS Reading:

  • luôn kiểm tra lỗi chính tả 

Phần đọc hiểu cũng có phần viết và phần này bạn phải tự viết câu trả lời của mình. Bạn cũng phải đánh vần câu trả lời của bạn một cách chính xác và rất nhiều học sinh đã mắc lỗi chính tả. Vì vậy trước khi thi IELTS việc luyện chính tả là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp bạn với phần nghe, phần viết và phần đọc.

Một mẹo là bạn hãy chọn cho  mình một quyển tập bất kỳ và bất cứ khi nào bạn đánh vần sai hãy viết vào tập của bạn và thực hành những điều đó. Vậy là bạn đã có một quyển số chính tả cho riêng mình và hãy luyện tập mỗi ngày để khắc phục triệt để các lỗi này.

 

  • luôn kiểm tra lỗi ngữ pháp

Áp dụng đúng ngữ pháp đúng khi trả lời câu hỏi. Có một số lỗi bạ thật sự không biết thì bận có thể để mất điểm nhưng nếu những ngữ pháp hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn nhưng lại mắc lỗi do bất cẩn thì thật sự rất đáng tiếc. Ví dụ như câu trả lời ‘castles’ nhưng bạn lại viết số ít ‘castle’ thì vẫn không có điểm. Điều bạn cần làm là luôn phải để ý xem đọc câu trả lời của mình đã hợp lý chưa, ngữ pháp đã ổn chưa. Họ đang tìm kiếm câu trả lời số nhiều hay số ít.

under 3 words 3 Vietlish.edu.vn

Tip 7 khi thi IELTS Reading: Đọc hướng dẫn đề thi đúng cách

Rất nhiều sinh viên không biết thế nào là đọc hướng dẫn của đề của đúng cách. Rất nhiều bạn đi thi IELTS rất nhiều lần nên nghĩ rằng mình đã biết hướng dẫn nên không đọc hướng dẫn đề. Điều bạn cần nhớ là luôn luôn phải đọc hướng dẫn đề ngay cả khi bạn đã làm hàng trăm lần các bài thi IELTS.

 

Một số lỗi thường gặp khi thi: 

Đối với phần trắc nghiệm trong phần đọc hiểu, họ yêu cầu bạn chọn 2 đáp án và nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn có thể bạn chỉ chọn 1 đáp án hoặc có thể họ yêu cầu bạn chọn 3 đáp án. Vì vậy điều rất quan trọng là bạn phải đọc hướng dẫn đúng cách.

Câu hỏi ‘Not Given’, ‘Yes’ or ‘No’ khác với câu hỏi ‘Not Given’, ‘True’ or ‘False’. Vì vậy bằng cách đọc hướng dẫn hi vọng bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt của chúng và sau đó bạn có thể viết “Yes” và không biết “True” và bạn phải viết “No” chứ không phải “False”. Để đảm bảo việc bạn không nhầm lẫn các câu hỏi đó với nhau thì bạn phải đọc phần hướng dẫn. 


Trên đây là những mẹo hữu ích khi thi IELTS mà mình đã tổng hợp được. Chúc mọi người áp dụng thành công những mẹo trên và đạt được điểm thật cao trong kỳ thi IELTS của mình. Phần sau mình sẽ chia sẻ thêm về các mẹo cho phần thi Speaking, Listening và Writting. Hãy theo dõi mình để xem những phần tiếp theo. Nếu có bất kỳ ý kiến gì hãy để lại bình luận phía dưới, cảm ơn mọi người.

Nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Anh, bạn cũng có thể tham gia các khóa học tiếng anh với các khóa học cùng Vietlish, cam kết xóa mất gốc, tạo môi trường thực học 100% với thời gian xoay ca linh hoạt, đảm bảo chất lượng, bạn hãy tham khảo nhé.

Nhanh tay đăng ký ngay đường link bên dưới để đặt lịch kiểm tra trình độ miễn phí!
http://vietlish.edu.vn/giao-tiep-phan-xa/#dangky
Tham khảo thêm nhiều khóa học khác tại website: http://vietlish.edu.vn/
hoặc http://vietlish.edu.vn/tim-khoa-hoc-phu-hop/ để tìm khóa học phù hợp nhất nhé!
———————————
Thông tin liên hệ:
Fanpage: https://www.fb.com/vietlishedu.thesoftwolf.com/
Website: https://vietlish.edu.v
Hotline: (+84) 35 3970 079 hoặc (+84) 79 3012 079
Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *