8 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN 4 KĨ NĂNG TRONG TIẾNG ANH

8 CÁCH CẢI THIỆN 4 KĨ NĂNG TIẾNG ANH

ĐỐI VỚI KĨ NĂNG NÓI

1.Nói một ít tiếng Anh mỗi ngày

Cách tốt nhất tuyệt đối để học bất kỳ ngôn ngữ mới nào đó là luyện tập và tiếp xúc với nó mỗi ngày. Không quan trọng nếu bạn chỉ biết vài từ tiếng Anh hay bạn thực sự thông thạo, nói tiếng Anh với người khác là phương pháp cải thiện nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu ngay!

Về cơ bản, cách tốt nhất để nói tốt hơn là nói tốt! Cam kết luyện tập thường xuyên và với càng nhiều người càng tốt. Bạn đã sống hoặc học tập ở nước ngoài? Tận dụng lợi thế của hàng ngàn người bản ngữ trong cộng đồng trực tiếp của bạn, chẳng hạn như bạn bè của bạn, gia đình của họ, đồng nghiệp của bạn, bạn cùng lớp, nhân viên tại các quán cà phê, siêu thị, bưu điện và những nơi khác mà bạn ghé thăm.

Nếu bạn đang học và làm việc tại Việt Nam, hãy tăng thời gian thực hành bằng cách gặp gỡ bạn cùng lớp sau giờ học, tìm đối tác trao đổi ngôn ngữ hoặc tham gia cộng đồng trực tuyến để tạo môi trường học tập mỗi ngày. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học online hữu ích, mang lớp học về nhà như: Cambly, Italki2.Thực hành phát âm

Ngay cả khi bạn có khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Anh ở mức chấp nhận được, với ngữ pháp tốt và vốn từ vựng phong phú, những người nói tiếng Anh bản ngữ có thể thấy bạn rất khó hiểu nếu bạn không luyện phát âm của mình. Vậy nên trước khi nói tốt, bạn nên luyện tập phát âm đúng và chuẩn chỉnh bảng chữ cái IPA. Một số video dạy phát âm hay và hữu ích bạn có thể tham khảo: Rachel’s English, English with Kim.

Nếu như bạn đang tìm kiếm khóa học phát âm cho bản thân với lộ trình được thiết kế riêng biệt, nhanh tay đăng kí đường link bên dưới để nhận được tư vấn và tham khảo thêm nhiều khóa học giao tiếp phản xạ khác nhé!

Link: http://vietlish.edu.vn/

2.Thực hành phát âm

Ngay cả khi bạn có khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Anh ở mức chấp nhận được, với ngữ pháp tốt và vốn từ vựng phong phú, những người nói tiếng Anh bản ngữ có thể thấy bạn rất khó hiểu nếu bạn không luyện phát âm của mình. Vậy nên trước khi nói tốt, bạn nên luyện tập phát âm đúng và chuẩn chỉnh bảng chữ cái IPA. Một số video dạy phát âm hay và hữu ích bạn có thể tham khảo: Rachel’s English, English with Kim.

Nếu như bạn đang tìm kiếm khóa học phát âm cho bản thân với lộ trình được thiết kế riêng biệt, nhanh tay đăng kí đường link bên dưới để nhận được tư vấn và tham khảo thêm nhiều khóa học giao tiếp phản xạ khác nhé!

Link: http://vietlish.edu.vn/

KI NANG NOI Vietlish.edu.vn

3.Mở rộng vốn từ vựng

Vốn từ vựng của bạn càng rộng và càng học được nhiều cụm từ tiếng Anh, thì việc nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy làm sao để mở rộng vốn từ vựng?

Hãy phát triển thói quen đọc sách. Việc xây dựng từ vựng dễ dàng nhất khi bạn gặp các từ trong ngữ cảnh. Nhìn thấy các từ xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết hoặc một bài báo có thể hữu ích hơn nhiều so với việc nhìn thấy chúng xuất hiện trong danh sách từ vựng. Bạn không chỉ tiếp xúc với những từ không quen thuộc; bạn cũng thấy cách chúng được sử dụng.

Chơi trò chơi đố chữ. Các trò chơi cổ điển như Scrabble và Boggle có thể hoạt động như một cách thú vị để mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn. Trò chơi ô chữ cũng có thể.

Nếu bạn thực sự muốn trở nên hiệu quả, hãy theo dõi các trò chơi chữ này với một chút lưu ý. Giữ một danh sách các từ khác nhau mà bạn đã học trong khi chơi trò chơi, rồi thỉnh thoảng nghiên cứu danh sách đó.

4.Sử dụng từ điển

Mang theo từ điển tiếng Anh mọi lúc cho dù đó là một cuốn sách thực tế hay một ứng dụng điện thoại có thể rất hữu ích. Tôi nghĩ tốt hơn hết bạn nên sử dụng từ điển online để thuận tiện hơn cho việc di chuyển cũng như rút ngắn thời gian tìm kiếm bất kì từ mới nào bạn chưa biết, đặc biệt trong trường hợp bạn cần gấp để phục vụ cho công việc hay giao tiếp quan trọng.

Bạn có thể sử dụng từ điển online để tra từ: https://dictionary.cambridge.org/

ĐỐI VỚI KĨ NĂNG VIẾT, ĐỌC, NGHE

1.Nghe đài hoặc podcast tiếng Anh

4 5 Vietlish.edu.vn

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn là tải xuống các ứng dụng radio hoặc podcast tiếng Anh trên điện thoại hoặc máy nghe nhạc MP3 của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều kênh Podcast hay và đa dạng các chủ đề, nếu bạn là người mới bắt đầu. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn những kênh ở mức cơ bản, từ vựng không quá khó, bạn có thể nghe hiểu và trau dồi thường xuyên. Việc luyện tập thường xuyên, việc nghe sẽ cải thiện.

Từ đó, bạn nên cho phép bản thân lên một mức độ cao hơn để nạp từ vựng cũng như nâng cao kỹ năng nghe những từ khó, kết hợp phương pháp nhạy theo những gì nghe được, sau đó ghi âm lại xem mình phát âm sai ở đâu.

Lặp lại nhiều lần, mỗi ngày bạn nên dành ra 30 luyện nghe và nhạy theo, ghi âm bài nói. Có như thế, không những kỹ năng nghe tốt hơn, giọng điệu của bạn cũng được cải thiện nữa đó. 

Một số kênh Pocast: 

The English We Speak

Podcasts in English

2.Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh

3 5 Vietlish.edu.vn

Một cách thú vị khác để cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn là xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh.

Bước 1: Xem phim tiếng Anh yêu thích với những từ vựng đơn giản (nếu như là người mới bắt đầu)

Bước 2: Lập danh sách tất cả các từ mà bạn nghĩ đã được phát âm theo
cách khác.

Bước 3: Đến cuối phim, nếu danh sách của bạn ít thì khả năng phát âm của bạn cũng không đến nỗi tệ.
Tuy nhiên, nếu danh sách của bạn dài, bạn cần phải cố gắng phát âm những từ đó.

Bước 4: Nếu bạn không chắc về cách phát âm, hãy sử dụng sự trợ giúp của các công cụ Internet hoặc tải ứng dụng từ điển trên điện thoại để tự sửa.

Cố gắng xem các loạt phim và chương trình truyền hình này bằng tiếng Anh có phụ đề:

– Friends

– Modern Family

– The Oprah Winfrey Show

– The Jimmy Kimmel Show

– The Ellen Show

3.Đọc sách yêu thích

5 7 Vietlish.edu.vn

Bạn có thể dành ra 10 đến 15 phút mỗi ngày để đọc. Bạn có thể đọc các bài báo, tiểu thuyết, tạp chí hoặc bất kỳ loại văn bản nào mà bạn ưa thích, miễn là bạn đang dành thời gian để thực hành kỹ năng đọc của mình.

4.Viết nhật ký bằng tiếng Anh

6 4 Vietlish.edu.vn

Ngoài việc đọc và nghe hiểu, bạn cũng nên dành một chút thời gian để luyện viết tiếng Anh của mình. Bạn có thể lựa chọn buổi tối trước khi đi ngủ, lấy cuốn nhật ký bạn yêu thích nhất và viết mọi thứ diễn ra xung quanh bạn trong ngày hôm đó, thay vì viết bằng ngôn ngữ chính mình, bạn sẽ viết bằng tiếng Anh.

Viết luyện viết này lặp đi lặp lại mõi ngày không những tạo thói quen mà còn giúp cho bạn mở rộng vốn từ vựng cũng như dần dà sẽ biết được cách viết sao cho thuần thục và lưu loát. Nếu bạn đang học với gia sư riêng, nên nhờ giáo viên sửa hoặc mỗi ngày dành ra tầm 15 phút luyện viết về một chủ đề bất kì như : sở thích, công việc, gia đình, sau đó nhờ giáo viên sửa. 

——————————————

Ưu đãi giảm 10% khi đăng ký full lộ trình tại Vietlish áp dụng đăng ký từ ngày 15/7 – 30/7.

Đăng kí tư vấn ngay: https://course.vietlishedu.thesoftwolf.com/

Vietlish | No One Left Behind

Website: http://vietlish.edu.vn/

Hotline: (+84) 35 3970 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *