6 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN KĨ NĂNG VIẾT CỦA BẠN

1 4 Vietlish.edu.vn

1. Xem việc viết như một bài tập hằng ngày

2 4 Vietlish.edu.vn

Thực hành thực sự làm cho hoàn hảo! Nếu bạn so sánh viết lách với một kỹ năng như nấu ăn, hoặc thậm chí chơi một môn thể thao, bạn không thể mong đợi cải thiện nếu bạn không luyện tập – nó giống như mong đợi trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sau một lần luyện tập với đội của bạn.

Cố gắng đặt cho mình các bài tập viết hàng ngày – chúng không cần dài dòng và tốn thời gian, thậm chí chỉ cần cam kết viết một đoạn văn mỗi ngày là đủ! Bạn thậm chí có thể hợp tác với một người khác, những người cũng muốn cải thiện kỹ năng viết của họ và đọc các đoạn văn của nhau để xem nơi nào cần thay đổi hoặc nếu bạn mong muốn nhanh chóng cải thiện kĩ năng viết trong một thời gian ngắn, bạn có thể thuê riêng một giáo viên cá nhân để sửa bài viết của bạn mỗi ngày. 

Chúng tôi gợi ý cho bạn ứng dụng Italki – một nền tảng học ngôn ngữ trực tuyến kết nối người học và giáo viên ngôn ngữ thông qua trò chuyện video. Trang web cho phép sinh viên tìm giáo viên trực tuyến để dạy kèm 1 kèm 1 và giáo viên kiếm tiền với tư cách là gia sư tự do. Italki có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Người ta có thể chọn các bài học ngôn ngữ trực tuyến được giảng dạy bởi một giáo viên chuyên nghiệp, người cung cấp các kế hoạch học tập có cấu trúc hoặc một gia sư cộng đồng. Sinh viên cũng có thể sử dụng nó như một nền tảng để trao đổi ngôn ngữ lẫn nhau.

2. Đọc, đọc và đọc nhiều sách

3 4 Vietlish.edu.vn

Chúng tôi học tốt nhất bằng ví dụ, và đạt được kỹ năng viết không phải là ngoại lệ đối với quy tắc này. Khi chúng ta đọc, chúng ta học cách người khác viết để truyền tải thông điệp của họ theo cách tốt nhất có thể, và chúng ta bắt đầu điều chỉnh phong cách viết của mình cho phù hợp nhất với phong cách viết của chúng ta.

Kết hợp việc đọc hàng ngày vào các bài tập viết của bạn, thậm chí có thể làm cho đoạn thực hành của bạn trở thành một bài đánh giá hoặc tóm tắt những gì bạn đã đọc ngày hôm đó, sử dụng các yếu tố khác nhau trong phong cách viết của tác giả để phát triển giọng nói của riêng bạn.

Để dễ tiếp thu và tạo sự hứng thú khi đọc, bạn có thể lựa chọn đọc tạp chí về những lĩnh vực bạn yêu thích như thời trang, make-up, du học, giáo dụ, văn hóa, y tế.

Bằng việc đọc báo hằng ngày, bạn không chỉ được học hỏi các ý tưởng hay, mà còn tham khảo thêm được cách dùng từ và văn phong tiếng Anh. Một số tờ báo hoặc nguồn tin tức bạn có thể tham khảo là:  BBC News, VOA News, The Guardian.

Vietlish sẽ giới thiệu cho bạn top 3 cuốn sách luyện viết tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn có thể luyện viết tại nhà vào thời gian rảnh của mình, đó là:

Writing for you – Bí quyết chinh phục kỹ năng viết luận tiếng Anh

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách dạy viết tiếng Anh từ đầu thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cuốn sách được chia làm ba phần, dẫn dắt bạn đi từ những viên gạch đầu tiên trong hành trình chinh phục kỹ năng viết:

Phần 1: Các kiến thức cơ bản: Trong phần này, tác giả sẽ hệ thống lại những kiến thức ngữ pháp được cho là nòng cốt và sử dụng nhiều nhất khi viết tiếng Anh. Đây cũng là một điểm hay của cuốn sách này, vì song song với việc học viết, bạn có thể trau dồi cả ngữ pháp tiếng Anh. Một số chủ điểm ngữ pháp quen thuộc các bạn được dạy trong sách là câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,…

Phần 2: Các cấu trúc vận dụng trong viết câu. Trong phần này, tác giả sẽ liệt kê các cấu trúc vận dụng nhiều nhất trong viết câu. Một điểm nổi bật của phần này chính là bài tập được chia thành từng phần riêng biệt, từ dễ tới khó, áp dụng với đa dạng người học.

Không chỉ có người mới bắt đầu học tiếng Anh, đây cũng là cuốn sách quý với các bạn học sinh hoặc các thầy cô giáo dạy phổ thông muốn tìm nguồn tham khảo để luyện thi học sinh giỏi, thi vào 10,…

Phần 3: Hướng dẫn viết đoạn văn. Sau khi cung cấp các kiến thức cơ bản và quan trọng về môn viết, ở phần 3, người học sẽ được hướng dẫn và thực hành viết đoạn văn tiếng Anh. Tác giả đã rất khéo léo khi chia nhỏ thành các chủ đề thường gặp như Môi trường, Động vật, Sức khoẻ, để khiến người học nắm bắt kiến thức một cách có hệ thống.

Collins – Get Ready For IELTS – Writing

Đối với những ai có ý định học IELTS từ con số 0, cuốn sách Collins – Get Ready For IELTS – Writing sẽ là cuốn sách hoàn hảo giúp bạn chinh phục kỹ năng Viết từ đầu. Đúng như tên gọi của nó, cuốn sách dành cho những ai mới bắt đầu học IELTS nói chung và IELTS nói riêng.

Đây là cuốn sách của tác giả nước ngoài rất nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết sách luyện thi IELTS. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn cuốn này là người bạn đồng hành với mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn học thêm các kỹ năng khác, bạn có thể mua trọn bộ sách này, gồm đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

3. Viết ngắn gọn, súc tích

4 4 Vietlish.edu.vn

Cố gắng không sử dụng bất kỳ từ phức tạp, dài nào trong bài viết của bạn. Chúng thường gây nhầm lẫn cho người đọc và khiến họ không quan tâm đến những gì bạn nói. Giữ câu ngắn gọn. Không bao giờ sử dụng quá nhiều các từ phụ như “rất”, “thực sự”, “chỉ”.

Họ có xu hướng làm cho các câu dài và chiếm không gian nhận thức của người đọc một cách không cần thiết.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu, để tránh ngữ pháp chưa vững và vốn từ vựng còn khá ít ỏi. Chúng tôi khuyên bạn nên luyện viết theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao. Ví dụ:

Một số chủ đề cơ bản bạn có thể luyện viết mỗi ngày như: Chào hỏi, sức khỏe, sở thích, môn thể thao yêu thích, hoặc luyện viết nhật kí về những hoạt động bạn thực hiện hằng ngày bằng tiếng Anh. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một cuốn vở “ luyện viết” và lập một kế hoạch theo tuần, theo tháng về các chủ đề bạn xem là thú vị và dễ viết. 

Bạn đang tìm kiếm các ứng dụng có thể học ngay trên điện thoại, miễn phí để luyện viết tiếng Anh mỗi ngày, bạn có thể lưu lại một số ứng dụng mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé:

Duolingo

Duolingo là app luyện viết Tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ứng dụng nổi bật với các phương pháp học tập tiên tiến từ các chuyên gia giáo dục, tích hợp các chương trình học hoàn toàn miễn phí và kho kiến thức phong phú hỗ trợ người dùng học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

*Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

  • Các chương trình học hoàn toàn miễn phí.
  • Các kiến thức học tập được chia thành nhiều cấp độ khác nhau.
  • Hỗ trợ lên đến 35 ngôn ngữ và có cả giáo trình bằng Tiếng Việt.
  • Tích hợp học tập vào các game vui nhộn, phù hợp nhiều đối tượng, kích thích người dùng học hằng ngày.
  • Thông báo về tình hình học tập, chấm điểm, xếp hạng để người dùng tự đánh giá năng lực bản thân.
  • Tích hợp game vui nhộn và thú vị rèn luyện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để kích thích sự tham gia của người dùng mỗi ngày.

– Memrise

Memrise là ứng dụng giúp người học và luyện viết Tiếng Anh được nhiều người yêu thích, hỗ trợ bạn luyện tập hoàn thiện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thông qua nhiều bài giảng với chủ đề đa dạng, được cải tiến liên tục và hoàn toàn miễn phí.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

  • Giúp bạn luyện tập hoàn thiện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
  • Nhiều bài giảng với chủ đề đa dạng, được cải tiến liên tục.
  • Các chương trình học hoàn toàn miễn phí.
  • Có thể sử dụng khi không có kết nối internet.

4.Chỉnh sửa kỹ lưỡng bài viết của bạn

5 6 Vietlish.edu.vn

Chỉnh sửa là một phần của quá trình viết hoàn toàn bị đánh giá thấp và thường bị bỏ qua. Các lỗi trong bài viết của bạn có thể làm mất đi sự chú ý từ thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải và làm giảm lòng tin của người đọc vào khả năng tồn tại của bạn với tư cách là một nhà văn.

Bộ não con người thường bỏ qua một số lỗi nhỏ nhất định trong quá trình hiệu đính, vì vậy việc sử dụng một công cụ chỉnh sửa trực tuyến, như Grammarly, rất được khuyến khích.

5. Phát triển một thông điệp rõ ràng

6 3 Vietlish.edu.vn

Không có gì khó chịu hơn một đoạn văn bản không đi thẳng vào vấn đề. Suy nghĩ về những gì bạn muốn nói, thông điệp nào bạn muốn người đọc mang theo và đảm bảo rằng bạn làm rõ thông điệp này ngay từ đầu.

Điều quan trọng là phải nghĩ về khán giả của bạn; họ muốn nghe điều gì và họ muốn nó được truyền đạt như thế nào? Bạn cần phải có một giọng điệu trang trọng, hay thân mật hơn? Việc sử dụng sự hài hước sẽ giúp phát triển thông điệp của bạn hay bạn nên đi thẳng vào vấn đề theo cách kinh doanh hơn?

Đây là những cân nhắc quan trọng cần được tính đến trước khi bạn bắt đầu quá trình viết.

6. Ngồi xuống và viết!

7 3 Vietlish.edu.vn

Đôi khi bước khó khăn nhất trong quá trình viết là hành động thực sự ngồi xuống và hoàn thành bài viết. Tại thời điểm này, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng về những gì bạn muốn nói và một ý tưởng chung về cách bạn muốn nói điều đó.

Nó có vẻ khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng công việc khó khăn bây giờ đã hoàn thành!

___________________________________________

Khóa học giúp bạn phát âm chuẩn IPA, nâng cao khả năng nghe hiểu, tự tin giao tiếp thành thạo, tư duy chuẩn như người bản xứ.

👉 Còn chần chờ gì nữa – Đăng ký ngay

TOP 8 LÝ DO ĐỂ BẠN CÂN NHẮC CHỌN VIETLISH:

✔️ Sĩ số lớp tối đa 6, đảm bảo thầy cô sát sao, tương tác nhiều nhất với học viên trong mỗi buổi học.

✔️ Lộ trình học tinh gọn, tập trung vào kiến thức sát thực tế và mục tiêu để tối ưu thời gian học.

✔️ Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, có chứng chỉ IELTS 7.0+, TOEFL 190+ hoặc TOEIC 800+.., và chứng chỉ giảng dạy TESOL.

✔️ Phương pháp học hiện đại, đa dạng phù hợp với từng học viên. Chú trọng thực hành, không nhồi nhét, không sách vở.

✔️ Thời gian học linh động, đặc biệt phù hợp cho sinh viên và người đi làm bận rộn. Hỗ trợ sắp xếp học bù cho từng học viên.

✔️ Chi phí hợp lý, hỗ trợ thanh toán theo từng khóa riêng lẻ.

✔️ Không gian học tập hiện đại, mở tạo nguồn năng lượng tích cực cho từng học viên.

✔️ Tư vấn và kiểm tra trình độ đầu vào hoàn toàn MIỄN PHÍ. Cam kết chất lượng đầu ra, học viên sẽ được kiểm tra đầu ra trước khi học các khóa kế tiếp.

———————————————–

Vietlish | No One Left Behind

Website: http://vietlish.edu.vn/

Hotline: (+84) 35 3970 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *