5 ĐIỀU ĐỂ CẢI THIỆN TIẾNG ANH BẠN NÊN LÀM MỖI NGÀY

5 ĐIỀU ĐỂ CẢI THIỆN TIẾNG ANH BẠN NÊN LÀM MỖI NGÀY

1. Nói trước gương

NÓI CHUYỆN TRƯỚC GƯƠNG

Bạn rất hiếm khi nói chuyện trước gương hoặc cũng rất ít khi có thời gian để làm việc này. Nhưng bạn nên biết rằng nói chuyện trước gương bằng tiếng Anh chính là cách giúp bạn rèn luyện kĩ năng nói rất tốt đấy, đặc biệt là đối với những bạn không có môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên, ngại giao tiếp nơi đông người, bằng cách phản chiếu chính mình qua gương, sẽ giúp bạn phần nào tự tin hơn, cũng như rèn luyện được thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày. Đối với phương pháp này mỗi ngày bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn thôi để nói. Có hai thời điểm bạn nên thực hành đó là:

Buổi sáng sau khi thức dậy: Sau khi đánh răng, rửa mặt xong, bạn có thể đứng trước gương tầm khoảng 10 giây .Vậy bạn sẽ nói về những gì, đặc biệt là đối với một số  bạn mới bắt đầu thực hiện phương pháp này, còn khá lúng túng và thiếu vốn từ vựng, bạn nên nói theo những chủ đề mà chúng tôi gợi ý dưới đây:

Thứ nhất đó chính là kế hoạch để giúp bạn biết được bạn sẽ nói những gì trong khoảng thời gian ngắn đó, thứ hai đó chính là những lời khẳng định để khích lệ bản thân.

Thứ 3 đó là những câu trích dẫn về những chủ đề bạn yêu thích hoặc tình cờ thấy được trên facebook hoặc bất kì đâu mà bạn thấy hay. 

Buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi hoàn tất các thủ tục quen thuộc như: đánh răng, rửa mặt, nán lại trước gương để nói tầm khoảng 10 giây về những gì? Đầu tiên, bạn có thể nói về những hoạt động bạn làm ngày hôm nay, bạn hài lòng cái gì, chưa hài lòng cái gì? thứ hai bạn có thể nói về những thứ bạn cảm thấy biết ơn, những thứ bạn cảm thấy vui ngày hôm nay, hay kế hoạch ngày mai bạn sẽ làm những gì. 

2. Học các cụm từ

HỌC CÁC CỤM TỪ

Một cụm từ bao gồm hai hoặc hai từ trở lên đi cùng với nhau. 

Có 7 loại cụm từ mà chúng ta có thể đã biết trước đó, đối với những từ đó, sẵn tiện đọc bài viết này, bạn có thể ôn lại nhé

– Trạng từ + tính từ ex: I am deeply concerned about your future

– Danh từ + danh từ ex: A round of applause

– Danh từ + động từ ex: The plane takes off

– Động từ + giới từ ex: I run out of money

– Tính từ + danh từ ex: Speak loudly

– Tính từ + danh từ ex: Strong coffee

* Cách học cụm từ như thế nào nhỉ? chúng tôi có một số típ hữu ích cho bạn đây!

Tiếp xúc thường xuyên và luyện tập mỗi ngày, đọc nhiều nghe nhiều, từ từ những cụm từ đó sẽ lưu vào trong não của bạn. Nhưng đối với những bạn nào bận rộn, không có nhiều thời gian để luyện tập, mỗi ngày các bạn chỉ cần học đúng một cụm từ bất kì thôi, để biết những cụm từ nào để học và luyện tập mỗi ngày, bạn nên lên google và gõ “common collocation”. Hoặc bạn có thể lựa chọn trang “English Club“.

Đây là trang các bạn  học được rất nhiều collocation thông dụng và nhiều người dùng, hoặc các cụm từ nâng cao, cũng có những cụm từ theo chủ đề và những câu đố vui cũng như những câu trắc nghiệm để các bạn có thể vừa chơi và vừa học như:

– Common collocations: Thông dụng và nhiều người dùng

– Advanced collocations: Cụm từ nâng cao

– Collocations quiz: Theo chủ đề và có những câu đố vui và những câu trắc nghiệm để các bạn có thể vừa chơi vừa học. 

– Time collocations quiz

– 1000 collocations list

– Collocations quizzes

Tuy nhiên, để việc học trở nên hiệu quả hơn, các bạn chỉ cần chọn đúng một cụm từ để học và đồng thời để ghi nhớ lâu, các bạn nên triển ra 2-3 câu ví dụ nhé. Bạn nên đọc to, viết ra câu ví dụ đó mỗi ngày, dần dần vốn cụm từ các bạn học được sẽ nhiều lên rất nhanh. Ví dụ, mỗi ngày các bạn dành ra 10 phút học một cụm từ và tập đặt câu ví dụ với cụm từ đó, trong thời gian 1 tháng các bạn đã học được 30 từ rồi.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên ôn lại nhé, có thể làm theo cách sau: hôm nay học một từ, ngày mai học một từ, nhưng trước khi học từ đó. Ôn lại từ đã học hôm qua. 

Ví dụ: hôm nay các bạn học được từ: Give someone advice (đưa cho ai đó lời khuyên). 

ex: The teacher gave us some advice on taking tests

ex: My father gave me some good advice

3.Thu thập mẹo nhỏ mỗi ngày

5 8 Vietlish.edu.vn

Mỗi một ngày học mất rất nhiều thời gian, nên là bạn chỉ nên đặc ra mục tiêu tối thiểu cần đạt được đó là học một mẹo hữu ích mỗi ngày.

Chúng mình khuyên các bạn khi luyện tập nói tiếng anh bằng cách lên google tìm kiếm “about+…” bất kể cái gì bạn muốn nói như điều bạn yêu thích, hay muốn tìm hiểu như tên riêng, một thương hiệu. Ví dụ như các bạn thích “Milk” các bạn search”About milk”, khi tìm kiếm sẽ ra rất nhiều thông tin về “Sữa”. Các bạn chỉ học một câu thôi cũng được.

ví dụ: “Milk is an emulsion or colloid of butterfat globules within a water-based fluid that contains dissolved carbohydrates and protein aggregates with minerals” (Sữa là một dạng nhũ tương hoặc chất keo của các hạt bơ béo trong một chất lỏng gốc nước có chứa cacbohydrat hòa tan và protein kết hợp với các khoáng chất).

Nếu phần thông tin nào bạn không biết hoặc có quá nhiều từ mới, khoan hãy tìm kiếm ngay. Bạn sẽ copy phần đó, rồi qua google translate để xem chị google đọc như thế nào rồi bạn hãy đọc theo.

Lần thứ 2 nhấn vào phần loa trên google translate, bạn sẽ thấy chị google đọc chậm lại, lúc này hãy áp dụng phương pháp shadowing để đọc theo, nhại theo người nói.

Cách này sẽ giúp bạn nhận thấy mình đọc còn mắc rất nhiều lỗi sai và sau đó ghi chú lại, những từ sai bạn nên ghi ra một quyển vở, sau đó lên từ điển online xem phần phiên âm của nó, sau đó đọc theo.

Không những giúp chúng ta học thêm vốn từ vựng mà còn giúp rèn luyện trí não suy nghĩ bằng tiếng anh cũng như là khả năng nói nữa. Bởi trong giao tiếp tiếng anh, mình cũng phải trang bị một vốn kiến thức để có thể phản xạ nhanh và kịp thời khi giao tiếp tiếng anh với người khác, đặc biệt là chúng mình nên ưu tiên học những từ mà mình thích cũng như sử dụng hằng 

ngày, sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn rất nhiều đó. 

4. Xem tiktok về các mẹo tiếng Anh

6 5 Vietlish.edu.vn

Chúng mình sẽ đề xuất một số kênh tik tok chia sẻ một số mẹo học tiếng anh rất hay, bạn có thể trong lúc vừa giải trí, vừa học tiếng anh đó là:

@binochemtienganh

ex: There are a lot of people

ex: Here are a lot pens

Trong giao tiếp tiếng anh hằng ngày của người bản xứ, người ta muốn nói nhanh và mượt hơn, người ta sẽ nói là “There’s a lot of people” hoặc là “here’s all the phone that I have”, There’s a lot of shoes. Mỗi ngày, chúng ta tích góp một cái mẹo, dần dần chúng ta sẽ cải thiện được trình độ tiếng anh theo một thời gian dài mà không cảm thấy học nhiều quá. 

5. Học từ những lỗi sai trong tiếng Anh

4 6 Vietlish.edu.vn

Các bạn lên google và tìm kiếm từ khóa”common mistakes in english” là những lối sai thông thường và thường gặp trong tiếng anh. Các bạn vào mục”image” sẽ có những danh sách lỗi sai khi sử dụng tiếng anh, việc xem những cái này sẽ giúp bạn dễ học hơn. 

ex: I know him good (no)

->I know him well (yes)

ex: Don’t go out the sun (no)

->  Don’t go out in the sun (yes)

ex: I look forward to meet you (no)

-> I look forward to meeting you (yes)

Chúng ta sẽ học những lỗi thường gặp như thế nào, bạn sẽ nhận ra mình rất hay mắc những lỗi rất cơ bản đó. 

Trong bài viết này, nếu các bạn ấn tượng với mẹo nào, hãy bắt tay vào thực hành ngay và luôn nhé!

Vietlish tin chắc rằng các bạn sẽ gặt hái được những thành quả đáng mong đợi đó.

—————————————–

Nếu bạn còn đăng gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh, phản xạ tiếng Anh chưa tốt, quỹ thời gian hạn hẹp, mất gốc không biết bắt đầu từ đâu, hãy tham ngay các khóa học giao tiếp phản xạ dành cho sinh viên và người đi làm bận rộn tại Vietlish:

Đến với Vietlish, bạn sẽ được:

– Lộ trình học tinh gọn, tập trung vào kiến thức sát thực tế và mục tiêu để tối ưu thời gian học.

– Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, có chứng chỉ IELTS 7.0+, TOEFL 190+ hoặc TOEIC 800+.., và chứng chỉ giảng dạy TESOL.

– Phương pháp học hiện đại, đa dạng phù hợp với từng học viên. Chú trọng thực hành, không nhồi nhét, không sách vở.

– Thời gian học linh động, đặc biệt phù hợp cho sinh viên và người đi làm bận rộn. Hỗ trợ sắp xếp học bù cho từng học viên.

————————————-

Vietlish | No One Left Behind

Website:http://vietlish.edu.vn/

Hotline: (+84) 35 3970 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *