(VIETLISH TALK 2020) REVIEW “BREAK THE SILENCE”

Hôm qua Vietlish đã có một buổi trò chuyện vô cùng thân mật mà cũng không kém phần sôi động. Khách mời và người tham dự đã cùng ngồi lại, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp để cải thiện tiếng Anh đặc biệt là tiếng anh giao tiếp. 

Dưới đây là tóm tắt nội dung buổi gặp mặt hôm nay dành cho những bạn chưa có cơ hội tham gia cùng tụi mình.

18 scaled Vietlish.edu.vn

Những khó khăn mà mọi người thường gặp phải khi nói Tiếng anh: thiếu từ vựng, không biết cách diễn đạt vì thiếu ngữ pháp,phát âm chưa đúng, thiếu phản xạ,…

 Những lý do phổ biến kèm theo lời khuyên giúp bạn cải thiện những điều đó:

  • Không luyện nói Tiếng anh thường xuyên. Hãy luôn luôn luyện tập Tiếng anh hàng ngày, bạn có thể dựa vào những sở thích của mình. Chẳng hạn, nếu bạn thích đọc sách, hãy tìm đọc những cuốn sách viết bằng Tiếng anh và hãy bắt đầu từ những cuốn sách cơ bản trước và đừng quên áp dụng sở thích cá nhân để đạt hiệu quả hơn.
  • Sợ bị nói sai. Hãy tự tin hơn vào bản thân, bạn sẽ giao tiếp tốt hơn nếu bạn dám nói, phát hiện lỗi sai và cải thiện từ những lỗi sai đó.
  • Không luyện tập phát âm. Phát âm sai sẽ khiến cho người nghe, đặc biệt là người bản xứ không hiểu bạn đang nói gì và đây chắc chắn sẽ là trở ngại rất lớn trong giao tiếp.Bạn cần phải luyện tập phát âm hàng ngày, bạn có thể tìm một ứng dụng phù hợp để có thể luyện phát âm mọi lúc, mọi nơi như Elsa chẳng hạn.
  • Cố gắng nói quá nhanh. Đừng cố gắng nói nhanh khi bạn vẫn chưa thể nói trôi chảy. Hãy “tập đi trước khi tập chạy”. Thay vì nói quá nhanh, nuốt chữ, bạn hãy cố gắng để phát âm và tốc độ nói, nhịp điệu  giống người bản xứ, bạn hoàn toàn có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên giống như người bản xứ.
  • Tiếng anh thì hơi khác với tiếng Việt về trật tự từ và cách phát âm nên đôi lúc sẽ gây khó khăn khi bạn đặt câu hoặc chia thì. Chỉ có luyện tập thường xuyên thì bạn mới có thể giúp bạn làm quen với điều đó.
  • Chỉ tập trung vào ngữ pháp.Cần phải kết hợp học ngữ pháp với luyện nói và phát âm nếu bạn muốn mình có thể giao tiếp và phản xạ tốt. Rất nhiều bạn khi còn học trung học, phổ thông đã lao đầu vào học ngữ pháp, làm bài tập. Trải qua nhiều năm học ngữ pháp, bạn có gì nào? Liệu bạn có thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy hay không, hay bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngán ngẩm khi bạn có từ vựng, bạn biết ngữ pháp nhưng không thể đặt thành một câu hoàn chỉnh.
  • Học từ vựng nhưng lại hay quên. Đừng chỉ học thuộc lòng mà bạn hãy chú ý tới ngữ cảnh cụ thể. Bạn sẽ nhớ rất lâu và hoàn toàn có thể biết cách sử dụng một cách hiệu quả trong những tình huống khác nhau.  
  • Bạn nghĩ bạn cần đến một đất nước nói tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản xứ thì mới có thể cải thiện tiếng Anh được. Đó là một điều hoàn toàn sai lầm, bởi vì có rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam xuất thân từ gia đình nghèo khó nhưng các bạn ấy vẫn có thể giao tiếp tốt.Hãy tin rằng bạn vẫn có thể giao tiếp tốt mà không cần phải tốn rất nhiều tiền để học. Thay vào đó hãy chọn một môi trường và một phương pháp phù hợp.
  • Không xem hay nghe các tài liệu tiếng Anh thường xuyên. Hãy tập thói quen xem các video tiếng Anh, phim có phụ đề, đọc sách tiếng anh,…Việc tiếp xúc với Tiếng anh thường xuyên sẽ giúp bạn học Tiếng anh dễ dàng hơn.

19 scaled Vietlish.edu.vn