Làm sao để giữ động lực học tiếng Anh khi bạn quá bận rộn?

Thời gian và động lực là hai trong những rào cản lớn nhất mà người bận rộn gặp phải khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, có nhiều cách đơn giản về mặt sắp xếp thời gian, chuẩn bị tâm lý giúp vượt qua những rào cản này.

Đặt mục tiêu thật cụ thể

Mục tiêu học cụ thể sẽ không chỉ đơn thuần là nói được tiếng Anh sau 1 năm. Mà mục tiêu cụ thế phải có một lộ trình chi tiết hơn, như giao tiếp được các câu đơn giản trong bao lâu, nghe thuần thục sau bao nhiêu tháng. Khi nào thì có thể nói được những câu dài và tự tin thể hiện quan điểm của mình bằng tiếng Anh.

Cách chia nhỏ, cụ thể hoá mục tiêu sẽ giúp bạn không bị nản chí và bỏ cuộc khi đặt mục tiêu quá trừu tượng hoặc không thực tế so với năng lực của bản thân.

Để có được mục tiêu học cụ thể, bạn có thể thử làm các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh, sau đó, tìm lời khuyên từ thầy cô, chuyên gia hay những người có kinh nghiệm để có một lộ trình học phù hợp và cụ thể nhất dựa trên năng lực thực tế của mình.

Đặt mục tiêu cụ thể giúp bạn không lạc hướng
Đặt mục tiêu cụ thể giúp bạn không lạc hướng

Tìm môi trường học hứng thú

Khi việc học chưa tiến bộ như ý, chính môi trường học, thầy cô, bạn bè cùng lớp sẽ là động lực để bạn đến lớp. Và ở môi trường bạn thấy thích thú, bạn sẽ học nhanh và dễ dàng hơn.

Khi lựa chọn môi trường học, ngoài các khía cạnh cảm xúc, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau. Đầu tiên là môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh để kích thích kỹ năng nghe, nói phản xạ bằng tiếng Anh.

Sự hỗ trợ của thầy cô, đội ngũ giảng dạy để “vực dậy” tinh thần cũng như giúp bạn tìm thấy cách học phù hợp.

Các lớp học với học viên cùng trình độ cũng sẽ giúp bạn mau tiến bộ. Ngoài ra, bạn nên chọn những môi trường khuyến khích việc tự học tại lớp. Bởi với việc học ngôn ngữ, tinh thần tự học của mỗi người là rất quan trọng.

Group Of Happy Students With Teacher And Tablet Computer In Class Stock  Photo, Picture And Royalty Free Image. Image 18629475.

Sắp xếp thời gian học, nghỉ ngơi, ôn luyện hợp lý

Không phải học 24/7 hay học càng nhiều là càng tốt. Việc học tiếng Anh chỉ hiệu quả, khi bạn có một kế hoạch học tập, nghỉ ngơi, và ôn luyện hợp lý.

Người bận rộn thường khó chủ động được thời gian của mình. Bạn có thể khắc phục bằng cách dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày, như buổi chiều muộn sau khi tan sở, buổi tối hay cuối tuần. Sau đó, nên duy trì và giữ kỷ luật việc học đúng giờ để tránh việc bỏ lớp, nghỉ học.

Bên cạnh kế hoạch học tập, bạn cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi và ôn luyện hợp lý. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi, ôn luyện, bạn có thể tranh thủ đăng ký các lớp học ngoại khoá bằng tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh online, bơi bạn có thể tự do, thoải mái thảo luận, trao đổi các chủ đề văn hóa và xã hội bằng tiếng Anh. Điều này không những giúp bạn tăng vốn tiếng Anh của mình trong nhiều lĩnh vực, mà bạn có thể thư giãn, trò chuyện và làm quen với nhiều bạn bè mới.

Nguồn Dân trí

[contact-form-7 404 "Not Found"]