Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ

Mặc dù chứng tự kỷ không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ nhưng nó ảnh hưởng đến cách trẻ học. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần tìm được phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ đúng đắn, phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ

trẻ tự kỷ nói tiếng anh

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn khi học theo cách truyền thống bởi vì bộ não của chúng không xử lý thông tin giống như cách mà bộ não của trẻ khác làm. Điều đó có nghĩa là, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ tự học tiếng Anh, điều quan trọng là phải có phương pháp phù hợp và kiên nhẫn.

Nhiều trẻ tự kỷ là những nhà tư duy trực quan- chúng suy nghĩ bằng hình ảnh thay vì từ ngữ thông thường. Một số trẻ tự kỷ khác học tốt hơn thông qua âm thanh, và những trẻ khác sẽ học tốt khi được sờ vào sự vật.

Nhiều trẻ tự kỷ gặp vấn đề trong việc nhận diện và ghi nhớ các chuỗi từ, số đếm,.. Và sự khác biệt giữa các âm thanh nhất định có thể khiến trẻ gặp khó khăn, điều này khiến việc học nghe nói tiếng Anh của trẻ tự kỷ trở nên đặc biệt khó khăn.

Các cách dạy trẻ tự kỷ học tiếng Anh

Dạy trẻ tự kỷ 1 ngôn ngữ đã khó, dạy thêm một ngôn ngữ khác lại càng khó khăn gấp bội lần. Nhưng khó không có nghĩa là không thể. Chỉ cần cha mẹ, thầy cô đủ kiên nhẫn để hiểu con, tìm thấy thế mạnh của con và tự xây dựng lên một kế hoạch giảng dạy với phương pháp phù hợp, con sẽ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt hơn.

Nếu cha mẹ vẫn chưa biết nên dạy con ngoại ngữ như thế nào, hãy tham khảo một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ dưới đây.

Các bài học tiếng Anh cần được sắp xếp rõ ràng, cẩn thận

Với các hướng dẫn trực tiếp, các bài học cần được sắp xếp một cách thật cẩn thận và rõ ràng. Trẻ cần được dạy chính xác những gì trẻ cần biết. Mỗi bài học và chính tả tiếng Anh gồm 3 bước đơn giản:

  • Nhắc lại những gì đã được học hôm trước.
  • Dạy kiến thức tiếng Anh cho trẻ em mới với 1 từ duy nhất
  • Nhắc lại kiến thức đã được học hôm nay và thực hành sử dụng kiến thức đó.

Dạy các kiến thức tiếng Anh có liên quan

Với trẻ tự kỷ, việc học ngôn ngữ là một điều khó khăn, do đó cha mẹ cần tìm được phương pháp giảng dạy thích hợp nhất với trẻ. Hãy dạy bé một khái niệm/ kỹ năng sang một khái niệm/ kỹ năng tiếp theo có liên quan với nhau.

Chỉ dạy kiến thức mới khi trẻ đã nắm vững kiến thức đã được học trước đó và chúng ta cũng cần đảm bảo rằng không có bất cứ “khoảng trống” nào trong kiến thức.

Nội dung kiến thức tiếng Anh phải đơn giản, ngắn gọn

Khi dạy trẻ tự kỷ tiếng Anh (thậm chí là tiếng Việt), cha mẹ hãy bắt đầu bằng những kiến thức đơn giản nhất và kiến thức đó phải là cái mà trẻ có thể sử dụng ngay lập tức. Điều này cũng đảm bảo bài giảng dạy cho trẻ có nội dung đơn giản và ngắn gọn.

Dạy tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của trẻ

Dạy tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của trẻ

Vì trẻ tự kỷ có đặc điểm tâm sinh lý khác nhau, nên chúng không học theo cùng một cách. Những bé học tốt bằng cách nhìn hình ảnh trực quan sẽ muốn xem những gì học đang học. Những bé học bằng thính giác thích nghe hướng dẫn bằng lời và sau đó thảo luận về những gì bé được học để củng cố kiến thức hoặc bạn có thể cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn. Những bé có khả năng tiếp thu tốt khi được thực hành sẽ mong muốn nghe và nhắc lại, sử dụng ngôn ngữ mới trong những cuộc hội thoại.

Vì nhiều trẻ tự kỷ cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành động nên các hoạt động học tập phải dễ dàng, đơn giản và lặp đi lặp lại để giúp trẻ phát triển kỹ năng này một cách tốt nhất.

 

Cung cấp ví dụ cụ thể để giải nghĩa tiếng Anh

Trẻ tự kỷ thường khó khăn khi xử lý các kiến thức mang tính trừu tượng vì vậy để trẻ học từ vựng tốt hơn, hãy cung cấp cho trẻ những ví dụ cụ thể cách đọc và cách viết từ đang được học.

Bên cạnh đó, nhiều trẻ tự kỷ không thể xử lý quá nhiều kiến thức bằng lời nói. Với những trẻ như vậy, hãy pha trộn các kiến thức cần học với hình ảnh minh họa, hoạt động cụ thể. Điều này sẽ cho phép trẻ hiểu được các kiến thức mới mà không bị choáng ngợp với các lời giải thích dài.

Khen thưởng sự tiến bộ của con

Điều quan trọng khi dạy trẻ tự kỷ học tiếng Anh là phải làm cho các bài học trở nên quen thuộc và giúp trẻ cảm thấy vui vẻ khi được học những kiến thức mới. Cha mẹ có thể sử dụng những sticker sống động với nhiều màu sắc để con đánh dấu sự tiến bộ của mình.

Chẳng hạn, cha mẹ có thể có thể lập ra một kế hoạch dạy trẻ các từ vựng tiếng Anh. Mỗi từ nằm trong 1 vòng tròn và các vòng tròn từ vựng được sắp xếp thành một hình dáng bất kỳ (ngôi sao, chú gấu,…) mà trẻ yêu thích. Mỗi khi trẻ thành thạo một từ vựng nào đó, hãy thưởng cho bé 1 sticker để bé tự dán lên vòng tròn chứa từ mới đó. Dần dần khi các từ được học nhiều hơn, hình ảnh đại diện cho cả nhóm từ sẽ dần được hình thành. Điều đó sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú hơn khi học tập.

Và cha mẹ cũng đừng quên sử dụng những lời khuyến khích trong quá trình học tiếng Anh của con. Những câu như “làm tốt lắm”, “thật tuyệt vời” kèm theo một vòng tay ôm ấm áp hoặc một nụ hôn lên trán sẽ giúp xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng ở trẻ em. Qua đó thúc đẩy trẻ tiếp tục học tập.

Trên đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ mà chúng tôi cho rằng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Các bạn nghĩ sao về vấn đề dạy tiếng Anh cho các bé gặp vấn đề về tâm lý? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn về vấn đề này nhé!

Nguồn Tomokid