5 nguyên tắc vàng giúp trẻ ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất

landingpage clean studio logo 5 flatsome theme Vietlish.edu.vn

Từ vựng tiếng anh vô cùng quan trọng vì nó là phương tiện trực tiếp để truyền tải quan điểm ý nghĩa và đây cũng là một trong những yếu tố làm nên thành công trong việc học tiếng anh của mỗi người. Từ vựng hỗ trợ trực tiếp để giao tiếp trôi chảy hơn, kĩ năng đọc nhanh hơn và các kĩ năng khác nữa. Nhưng học thuộc từ vựng không phải là chuyện đơn giản, nếu không có phương pháp học phù hợp, học thật nhiều nhưng lại chẳng nhớ được bao nhiêu.

Học từ vựng theo chủ đề

unnamed Vietlish.edu.vn

Học từ vựng theo chủ đề giúp trẻ luyện tư duy hệ thống

Mọi thứ sẽ dễ dàng ghi nhớ khi được hệ thống và xuất hiện theo qui luật, khi nhóm các từ vựng lại theo cùng một chủ đề sẽ dễ dàng học thuộc hơn rất nhiều. Nếu học từ vựng theo chủ đề còn có thể nâng cao vốn kiến thức cho bé về chủ đề đó, đặc biệt trong bài đọc và bài nói, việc am hiểu từ vựng riêng về chủ đề nào đó giúp cho bài thi của bé thêm phong phú và nhiều ý tưởng hơn. Từ vựng theo chủ đề được sử dụng trong giao tiếp sẽ làm cho hội thoại của bé trở nên lưu loát và trôi chảy, khi biết càng nhiều từ vựng bé càng tự tin phát triển các kĩ năng một cách tự nhiên nhất.

Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ theo cách nhận diện hình ảnh hoặc âm thanh

luyen sieu tri nho tu vung tieng Anh voi chi tu 122k Vietlish.edu.vn

Trong thực tế cho thấy, cách học từ vựng này thật đơn giản nhưng rất hiệu quả, khi học một từ mới, hãy cố gắng hình dung từ đó bằng một hình ảnh minh họa , hoặc ghép từ đó vào câu có thể sử dụng hàng ngày. Đối với các bé, việc nhận diện từ vựng qua hình ảnh sẽ khiến từ vựng dần dần in hằn trong tiềm thức, bố mẹ càng áp dụng từ vựng vào thực tế cuộc sống, các bé càng hiểu và ghi nhớ sau đó dễ dàng ứng dụng vào các tình huống xung quanh mình.  Học tiếng anh qua hiệu ứng âm thanh cũng được đánh giá cao để cho trẻ ghi nhớ từ vựng, các bài hát tiếng anh có giai điệu vui nhộn, ca từ gần gũi sẽ giúp các con học từ vựng dễ dàng hơn. Đây là phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh mang lại hiệu quả cực kì cao, vì thế mà các chương trình học tiếng anh cho trẻ em thường lồng ghép vào các giáo trình của mình.

Chất lượng hơn số lượng

soluonghaychatluong lifehack.vn Vietlish.edu.vn

Nhiều bố mẹ đặt cho con mục tiêu với số lượng từ vựng cần ghi nhớ khổng lồ, vô tình đè nặng cho con áp lực. Ví dụ một ngày bố mẹ muốn con ghi nhớ 50 từ vựng, nhưng thật sự việc này không khả thi chút nào cả. Với 50 từ đó, đôi khi con chỉ có học được tầm 20 từ và thật sự ghi nhớ chỉ tầm 5 từ.  Việc học này nếu kéo dài sẽ làm cho bé mau quên từ vựng, và việc học tiếng anh lại như bắt đầu lại từ đầu. Theo nghiên cứu từ những chuyên gia ngôn ngữ, mỗi ngày chỉ nên học tầm 5 từ vựng cho bé, trong đó bao gồm việc học phát âm, nghĩa, ngữ cảnh sử dụng và ghép từ vựng đó vào câu thích hợp. Số lượng sẽ tăng lên cùng với trình độ để con không cảm thấy ngộp thở trong vô vàn những từ vựng.

Học tiếng Anh thông qua từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Đây cũng là một cách để nhớ từ vựng tốt nhất, ở mỗi từ vựng hãy tìm ra thêm một từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ đó. Một từ mang nghĩa tích cực sẽ đi chung nhóm với một từ mang nghĩa tiêu cực, như vậy, thay vì học một từ theo cách học thông thường, bé sẽ học thêm 2 3 thậm chí là 4 từ với cách học này.

cd0dde67d6a7d4130a836e335a18ff20 Vietlish.edu.vn

Học phải đi đôi với hành

Mọi thứ chỉ học qua rồi cùng sẽ trôi tuột đi rất nhanh, vì thế sau mỗi từ vựng học được, bố mẹ hãy cho bé ghép từ vào câu, vừa để các con biết cách ứng dụng từ vựng nhanh nhất, và còn rèn luyện cho con kĩ năng nói tiếng anh. Học từ vựng trong câu tạo ra ấn tượng ghi nhớ tốt hơn cho trẻ em. Thực hành đọc và viết từ vựng sẽ làm bé nhớ mặt chữ, thuộc từ vựng một cách khắc cốt ghi tâm.

Nguồn: alokiddy