Người già có nên học tiếng Anh được không?

Vietlish Logo With White and Slogan 1 Vietlish.edu.vn

“Người già học tiếng Anh có được không?”, “Anh chị già rồi giờ bắt đầu học tiếng Anh có được không?”, “Anh chị hồi xưa không chịu học tiếng Anh, giờ già rồi thấy hối hận thì đã muộn màng, nên muốn đầu tư cho con cái.”, “Giờ anh chị già rồi chắc không học tiếng Anh được nữa rồi!”… – Đó là một vài trong rất nhiều những câu hỏi hay chia sẻ mà các anh chị cô chú lớn tuổi (thường là những người trên 40 tuổi) chia sẻ với E-talk. Vậy câu hỏi mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này là “Liệu người già học tiếng Anh có được không?”

nguoi gia hoc tieng anh co duoc khong Vietlish.edu.vn

Người già học tiếng Anh có được không?

Không cần phải chần chừ, tôi xin dõng dạc trả lời luôn: “Hoàn toàn được, vì học tiếng Anh không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cả.” Anh chị có biết không, tại E-talk, vẫn có rất nhiều cô chú trên 50 tuổi, đã có cháu rồi nhưng vẫn miệt mài đều đặn hàng ngày online để học tiếng  Anh. Họ làm được, thì có lý do gì mà những người khác không làm được?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, tất nhiên người trẻ sẽ gặp nhiều lợi thế hơn trong việc bắt chước giọng hay ghi nhớ từ vựng so với những người lớn tuổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là, những người già, những người lớn tuổi thì không thể học tiếng Anh.

Người già ngại học tiếng Anh, vì sao?

Thật ra, giới hạn không nằm ở tuổi tác, mà nằm ở chỗ, những người lớn tuổi thường ngại ngùng với việc bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ, nhất là việc học một ngôn ngữ mới. Do đó, họ cứ sợ sệt ngại ngùng không biết mình có thể bắt đầu từ đâu. Điều đó dẫn đến sự trì hoãn và gần như là họ không đủ động lực để có thể bắt đầu học tiếng Anh.

Người già học tiếng Anh thế nào để thành công?

Để học tiếng Anh thành công, những người lớn tuổi trước hết phải dẹp bỏ sự ngại ngùng và sợ sệt, để có thể bắt đầu lên kế hoạch học tập hiệu quả cho mình. Sau đây là một vài lời khuyên để người lớn tuổi có thể học tiếng Anh thành công.

1- Thay đổi phương pháp tiếp cận khi học tiếng Anh

Những người lớn tuổi khi học tiếng Anh thường bị ảnh hưởng bởi những thói quen và cách tiếp cận cũ – đó là học tiếng Anh theo kiểu ghi chép và học thuộc. Điều này lại chính là rào cản để họ có thể dành thời gian giao tiếp và trao đổi trực tiếp với giáo viên hay bạn bè trong lớp học. Cộng thêm tâm lý ngại nói và sợ sai, người lớn tuổi lại càng nép mình không chịu cởi mở giao tiếp trong các lớp học tiếng Anh. Để học tiếng Anh hiệu quả hơn, họ cần thay đổi cách thức tiếp cận, chỉ nên ghi chép những điều quan trọng, thay vào đó hãy dành thời gian để nghe và nói nhiều hơn trong lớp học, điều này sẽ giúp việc học tiếng Anh của họ dễ dàng và hiệu quả hơn.

2- Đừng quan tâm quá nhiều đến vấn đề tuổi tác

Những người lớn tuổi học tiếng Anh thường nghĩ “mình già rồi, nói sai bọn choai choai nó lại cười cho”, thành ra họ cứ ngại ngùng và vô hình dung, tuổi tác lại trở thành rào cản để họ cởi mở hơn với giáo viên hay bạn cùng lớp. Một lời khuyên dành cho họ, là hãy quên đi tuổi tác và vị trí nghề nghiệp của mình trong lớp học. Hãy nghĩ mình là một người học trò bình thường như những cô cậu học trò choai choai khác. Có như thế, họ mới có thể chủ động và thoải mái hơn trong việc học tiếng Anh.

3- Cần cù bù khả năng

Tất nhiên, tuổi tác cao cũng ảnh hưởng một phần đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ, nhất là trong việc vận động cơ lưỡi để phát âm. Nhưng không sao, cần cù bù khả năng, sự kiên trì sẽ bù đắp lại những giới hạn trong việc tiếp thu do ảnh hưởng của tuổi tác. Hãy dành nhiều thời gian để luyện tập tiếng Anh, thành quả gặt hái được sẽ vô cùng ngọt ngào.

4- Cân nhắc các lớp học tiếng Anh 1 kèm 1

Nếu các anh chị còn ngại ngùng việc người già học tiếng Anh, thì có thể cân nhắc việc tìm gia sư hoặc các lớp tiếng Anh online 1 kèm 1. Khi chỉ có 1 giáo viên và một học viên, tâm lý ngại ngùng e dè cũng bớt đi, nhờ vậy mà các anh chị có thể tập trung học tiếng Anh tốt hơn để nhanh tiến bộ.

Nguồn: Aroma