Mách nhỏ 5 cách học từ vựng hiệu quả dành cho trẻ em tiểu học

Có thể ví từ vựng trong tiếng Anh như cát trên sa mạc: nhiều đến vô tận!

Thật không dễ dàng gì để có thể học và nhớ được nhiều từ vựng trong tiếng Anh, nhất là với học sinh tiểu học khi mà các em còn quá nhỏ và chỉ mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ.

Để giúp các bé trở nên hứng thú hơn với việc học từ vựng tiếng Anh, bài viết này Antoree sẽ chia sẻ những bí quyết học từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học được nhiều người sử dụng.

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Trong tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào, từ vựng đều được phân ra thành những nhóm hay chủ đề khác nhau. Với những học sinh tiểu học, khi mới tiếp cận với tiếng Anh, để bé có cái nhìn gần gũi, yêu thích với bộ môn này, bé nên bắt đầu làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh chẳng hạn như gia đình, bạn bè, vật dụng hàng ngày, trường lớp…

Bên cạnh những chủ đề thân thuộc, việc để bé học từ vựng tiếng Anh theo những lĩnh vực bé yêu thích như ca hát, trái cây, … cũng sẽ khiến bé trở nên hứng thú hơn. Và dĩ nhiên, bé cũng sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn là việc bắt bé phải học những thứ mình không thích.

2. Bắt đầu với những từ cơ bản, thông dụng khi học

Việc tiếp theo sau khi chọn được một chủ đề phù hợp, là phải định hình ngay bé cần học những gì trong trường tự vựng thuộc chủ đề ấy. Một mẹo nhỏ ở đây là chỉ nên cho bé học những từ vựng thông dụng hay không quá dài, vì bé còn nhỏ và chỉ mới làm quen với tiếng Anh. Việc học quá nhiều từ vựng trải dài trong một chủ đề thì thật khó để tiếp thu, hơn thế nữa các bé sẽ cảm thấy hoang mang và áp lực khi phải học hàng chục từ, mà có thể trong số đó có những từ ngữ không được sử dụng nhiều hay có phát âm khó.

3. Làm quen với việc đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Để có thể tự đoán nghĩa của một từ mới thì có thể sẽ hơi khó với việc học tiếng anh của trẻ em tiểu học. Đối với những bé khá, việc này trở nên dễ dàng hơn. Phụ huynh hoặc giáo viên có thể dùng những từ ngữ liên quan hoặc những tình huống, hình ảnh để mô tả về nghĩa, giúp bé suy luận nghĩa của từ và cũng để bé nhớ lâu hơn.

4. Sử dụng bút, biểu tượng đặc biệt hoặc hình ảnh minh họa để dễ nhớ

Trong quá trình trẻ học tiếng anh dù là trên lớp hay ở nhà, bé nên tập quen dần với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ. Bằng cách tô bút highlight, dùng những kí tự đặc biệt hay thêm những hình ảnh sinh động bên cạnh từ, bé sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cách này cũng rất tiện vì khi bé mở trang sách ra, bé tìm kiếm những từ mình cần rất nhanh. Để dễ hình dung hơn hãy tham khảo các album học từ tiếng Anh qua ảnh của Antoree

5 tuyệt chiêu học từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học
5 tuyệt chiêu học từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học

5. Thường xuyên sử dụng từ đã học vào trong đời sống

Suy cho cùng, những điều đã được học cũng đều phải vận dụng vào sinh hoạt hằng ngày, có như thế việc học mới trở nên hữu ích. Với việc học tiếng Anh của trẻ em tiểu học cũng vậy, dù chưa nói được thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ trở nên thành thục và nhớ từ rất lâu. Đây được coi là cách học hiệu quả nhất, đặc biệt là cho đối tượng trẻ em.

5 tuyệt chiêu học từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học
5 tuyệt chiêu học từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Nguồn: Antoree