Cách để định hướng và phát triển bản thân

Dinh huong va phat trien ban than Vietlish.edu.vn

Lựa chọn nghề nghiệp và phát triển năng lực bản thân luôn là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ suy nghĩ đến đau đầu không ra đáp án. Xã hội phát triển bền vững và hài hòa, việc định hướng và phát triển bản thân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Định hướng phù hợp càng sớm sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, sức lực và vừa tập trung phát triển bản thân, thích ứng với xã hội hiện đại.

Định hướng bản thân vô cùng quan trọng đối với mỗi người

Bạn là học sinh, hàng ngày chỉ biết ôn thi và đi học, không biết công việc nào bạn muốn gắn bó trong tương lai, mông lung giữa nghề nghiệp gia đình chọn và sở thích bản thân. Bạn là sinh viên nhưng luôn lo lắng về ngành đang theo học trong tương lai. 8 tiếng văn phòng trôi qua mỗi ngày trong uể oải, tẻ nhạt, bạn không có mục tiêu công việc, bạn không biết nên học thêm kĩ năng gì để phát triển bản thân. Không có định hướng hoặc mất định hướng đều dễ khiến bạn như đi lạc trong mê cung không lối thoát, kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Vậy đâu là cách để định hướng và phát triển bản thân?

Xác định phương pháp để định hướng và phát triển bản thân

Phương pháp Vietlish.edu.vn

Có rất nhiều lời khuyên về phương pháp định hướng và phát triển bản thân nhưng tất cả đều bắt buộc bạn thành thực với lòng mình, nghiêm túc với mỗi lựa chọn.Hãy tự trả lời với chính mình, bạn đang là ai? Bạn đang làm công việc gì? Bạn đang đứng ở vị trí nào trong công việc? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Và làm thế nào để hoàn thiện bản thân?

Hãy sống cuộc đời có mục tiêu

Robert Bryne từng nhận định “Mục đích của cuộc đời chính là một cuộc đời có mục đích”. Mục đích càng được xác định sớm thì mọi thứ càng trở nên rõ ràng. Bạn thực sự mong đợi điều gì trong cuộc sống? Bạn chỉ đi đúng đường khi bạn cảm thấy mỗi ngày trôi qua thực sự vui vẻ, những công việc bạn đang làm khiến bạn quên đi thời gian và tạo được ra giá trị cho bản thân và xã hội.

Bất kể bạn học chuyên ngành gì, nhất định khi tìm việc phải tìm 1 công việc mình yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6h sáng đến 8h tối được. Thêm nữa, hãy tìm một người bạn yêu để ở bên cạnh người đó, như vậy bạn mới có thể hạnh phúc từ 8h tối đến 6h sáng hôm sau.
Đó chính là cuộc sống!”.

Hãy viết ra những điều bạn mong muốn nhất trong cuộc sống

Viết ra những điều tiêu cực và tích cực trong cuộc sống sẽ giúp bạn nhận ra mình cần phải làm gì để thay đổi. Việc viết ra cũng khiến bạn nhìn thấy rõ mục tiêu duy nhất thay vì ôm đồm quá nhiều mục tiêu, cạn kiệt sức lực, nản chí khi không thể thực hiện.

Thông thường những vấn đề xoay quanh đời sống con người nhiều nhất, bao gồm:

  • Sức khỏe và sự cân đối
  • Các mối quan hệ
  • Sự nghiệp
  • Tài chính
  • Những thói quen và lựa chọn lối sống
  • Giáo dục

Cân nhắc định hướng và phát triển bản thân phù hợp hay không sẽ dựa trên khả năng đảm bảo các vấn đề xoay quanh cuộc sống. Chỉ khi những vấn đề này được đảm bảo, bạn mới có thể có một cuộc sống có chất lượng.

Cân nhắc những điều bạn muốn và khả năng thực thi

Bạn cần thời gian là bao lâu và cần học hỏi kiến thức, kĩ năng, công cụ nào để thực thi những mục tiêu đó? Thời gian và khả năng thực hiện của bạn như thế nào? Việc suy nghĩ kĩ càng và cẩn thận với khả năng thực thi khiến cho bạn tự tin, có nhiều cảm hứng trong công việc, sẵn sàng đương đầu với nhiều thử thách trong tương lai.

Lên kế hoạch cho từng dự định

Lập kế hoạch Vietlish.edu.vn

Tránh trạng thái “ overnight success”, bạn cần lên kế hoạch chi tiết và cụ thể bằng cách chia nhỏ công việc theo từng ngày, tháng, năm. Dưới từng dự định, hãy viết cho mình những điều cần học, cần thay đổi để phù hợp với mục tiêu bạn lựa chọn. Việc này góp phần khiến định hướng của bạn thêm vững chắc và phát triển bản thân một cách tốt hơn.

 Tìm người đi trước, bạn đồng hành

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không tìm người đi trước cố vấn và có bạn đồng hành trong cuộc sống. Hãy học hỏi, tìm nguồn cảm hứng, cách làm từ những người trong cùng lĩnh vực, luôn luôn cởi mở, sẵn sàng lắng nghe để được phát triển.

Cuối cùng, hãy luôn giữ thái độ tích cực, ngưng việc suy nghĩ lại, bắt đầu hành động. Với những bạn còn đang là sinh viên, hãy thử sức với thật nhiều lĩnh vực để có trải nghiệm, tìm ra niềm vui, hứng thú trong công việc và biết được bản thân có định hướng và phát triển tốt nhất.

Nguồn: nhatbanvatuoitre