7 CÁCH GIÚP BẠN TẬP TRUNG KHI HỌC NGÔN NGỮ MỚI

7 cách giúp bạn tập trung khi học ngôn ngữ mới

Nếu bạn cảm thấy khó tập trung vào việc học của mình, bạn không đơn độc – tất cả chúng ta đôi khi bị phân tâm! Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì bạn chắc chắn có thể cải thiện sự tập trung của mình. Dưới đây là những  lời khuyên hàng đầu của chúng tôi về cách tập trung tốt hơn khi bạn học.

1. Tắt thông báo của bạn hoặc chuyển sang ngoại tuyến

3 3 Vietlish.edu.vn

Bạn có biết rằng trung bình một người nhận được 100 thông báo từ điện thoại thông minh mỗi ngày? Với mọi thứ từ Facebook hay Zalo đều đòi hỏi sự chú ý tức thì của chúng ta, không có gì lạ khi các nhà khoa học nói rằng khoảng thời gian chú ý của chúng ta đang thực sự thu hẹp lại!

Rất may, điều này tương đối dễ sửa chữa. Mặc dù tắt điện thoại là một lựa chọn, nhưng thật ngạc nhiên khi  bạn có thể cải thiện mức độ tập trung của mình chỉ bằng cách tắt thông báo. Bằng cách này, điện thoại của bạn vẫn ở đó nếu bạn cần, nhưng bạn sẽ không bị phân tâm bởi nó liên tục kêu.

Nếu như bạn vẫn không thể tập trung mặc dù đã tắt thông báo điện thoại, bạn có thể tắt wifi để không thể nhận thông báo trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu trong kế hoạch của mình đó là “ Hôm nay học tiếng Anh tầm 15 phút”, hãy tắt thông báo và tập trung toàn phần cho việc học. Internet có thể chờ bạn!

Một mẹo hữu ích khác để tránh bị phân tâm là đeo đồng hồ đeo tay hoặc ngồi gần đồng hồ. Thật dễ dàng để kết thúc việc lướt qua mạng xã hội khi bạn chỉ nhấc điện thoại lên để xem giờ – hãy tránh bị cám dỗ bằng cách tìm một cách khác để biết thời gian.

2. Nghe nhạc giải trí

4 3 Vietlish.edu.vn

Mặc dù điều quan trọng là phải tìm một nơi yên tĩnh để học tập, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được sự im lặng hoàn toàn. Tiếng ồn từ giao thông bên ngoài, mọi người đang nói chuyện hoặc thậm chí ngón tay gõ trên bàn phím có thể làm gián đoạn quá trình suy nghĩ của bạn.

Trong những tình huống này,  nghe nhạc có thể giúp bạn tập trung tốt hơn . Nó không chỉ ngăn chặn tiếng ồn xung quanh mà còn giúp bạn thư giãn và cải thiện tâm trạng, tạo ra trải nghiệm học tập tích cực hơn.

Âm nhạc cũng có liên quan đến trí nhớ dài hạn, và nhớ lại bản nhạc bạn đã nghe khi học có thể giúp bạn nhớ những gì bạn đã học.

Tôi nên nghe nhạc gì để tập trung tốt hơn?

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau, vì vậy câu trả lời sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người. Nhưng theo nguyên tắc chung, ‘nhạc trung tính’, thường không có lời bài hát, sẽ tốt hơn khi bạn đang đọc và viết.

Các lựa chọn phổ biến khác bao gồm âm thanh môi trường, như tiếng chim hót hoặc mưa, hoặc “nhịp đập hai tai” mà nhiều người cho rằng giúp họ tập trung. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem Spotify hoặc Youtube. Cả hai đều có rất nhiều danh sách nhạc để giúp bạn không mất tập trung khi học hay làm việc đó. 

3.Đặt mục tiêu thực tế

5 5 Vietlish.edu.vn

Vào đầu mỗi tuần, bạn nên nghĩ xem những mục tiêu bạn cần làm trong 7 ngày đó là gì, liệt kê ra chi tiết từng việc sẽ làm trong từng khung giờ, thường xuyên xem lại để tự nhắc nhở bản thân. Việc làm theo như vậy sẽ tạo một thói quen rất tốt cho bạn trong việc học một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ không còn cảm giác không biết phải làm gì khi rơi vào trạng thái “thời gian chết” quá nhiều. Nó sẽ giúp bạn tập trung vào những mục tiêu đó, đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ mục tiêu nào.

Đặt mục tiêu cho bản thân sẽ giúp ích cho việc học tập bằng cách mang lại cho bạn điều gì đó để hướng tới. Tuy nhiên, điều quan trọng là mục tiêu của bạn phải cụ thể và có thể đạt được.

Ví dụ, nhiều người đặt mục tiêu quá mơ hồ, như “Tôi sẽ học tập và đạt được rất nhiều thứ trong ngày hôm nay”. Bạn cũng nên tránh quá tham vọng, bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng và buồn bã nếu không đạt được mọi thứ trong danh sách 3 trang “việc cần làm” của mình.

Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu thực tế, chẳng hạn như “Tôi sẽ dành 15 phút để luyện nói tiếng Anh trước gương” hoặc “ Tôi sẽ giành 30 phút để luyện nghe”. Bạn sẽ dễ dàng tập trung tinh thần vào việc học hơn rất nhiều nếu mỗi lần chỉ tập trung vào một chủ đề.

Cố gắng tìm hiểu về nhiều thứ khác nhau cùng một lúc sẽ khiến não của bạn quá tải với quá nhiều thông tin, và bạn có thể thấy mình không thể tập trung được.

4.Tự thưởng cho bản thân trong thời gian nghỉ ngơi

6 2 Vietlish.edu.vn

Không ai có thể học cả ngày mà không bị mất tập trung – chỉ là không thể! Nếu bạn thực sự muốn tập trung vào việc học, bạn cần chia nó thành các khoảng thời gian có thể quản lý được với nhiều khoảng thời gian nghỉ giữa các buổi học.

Một mẹo tuyệt vời để giúp bạn tập trung tốt hơn là tự thưởng cho mình một thứ gì đó mà bạn thích thú trong thời gian nghỉ ngơi. Cho dù đó là đãi bản thân một miếng socola hay xem một tập của chương trình yêu thích của bạn trên Netflix,  việc tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành tốt công việc sẽ cải thiện tâm trạng và tăng cường sự tập trung của bạn trong các buổi học .

Hãy thử nghĩ xem bạn sẽ thực hiện những hoạt động thú vị nào trong thời gian nghỉ ngơi vào đầu ngày, vì điều này thực sự có thể giúp bạn có động lực học tập. Rốt cuộc, bạn bắt đầu học càng sớm, bạn càng có thể nghỉ ngơi sớm!

5.Dừng đa nhiệm, thực hiện từng bước, từng công việc một

7 2 Vietlish.edu.vn

Bộ não của chúng ta không thể tập trung vào nhiều nhiệm vụ cùng một lúc; nó chỉ có thể giải quyết một việc tại một thời điểm để tối ưu và cải thiện sự tập trung của bạn, đừng làm nhiều việc.

Lời khuyên nhỏ đó là các bạn hãy học lần lượt các thẻ MosaLingua và nhớ học đúng cách cũng như đồng hóa chúng tốt. Tập trung vào một thẻ (ví dụ: “đặt phòng khách sạn”) , sau đó vào thẻ khác, rồi đến thẻ khác. Hãy nghĩ đến việc hoàn thành một cách hợp lý một nhiệm vụ trước khi bắt đầu một nhiệm vụ khác .

Một điều nữa, giữa mỗi nhiệm vụ, hoặc mỗi thẻ từ vựng, chẳng hạn, đừng ngần ngại dành vài phút để thư giãn. Bằng cách hoàn thành công việc, từng việc một và dành thời gian của mình, bạn có ý thức về những gì mình đang thực sự làm, giúp bạn đồng hóa công việc tốt hơn.

6.Ngồi thiền

8 2 Vietlish.edu.vn

Thiền là một cách tuyệt vời để rèn luyện bộ não của bạn để tập trung sự chú ý tốt hơn. Cá nhân tôi sử dụng một ứng dụng có tên là Headspace, có một số buổi thiền có hướng dẫn rất ngắn nhưng thư giãn. Nó giúp bạn giải tỏa tâm trí và buộc bạn phải tập trung chú ý vào những thứ mà bạn sẽ không nhận ra – cảm giác, hơi thở hay âm thanh và mùi xung quanh bạn. Bằng cách tập trung sự chú ý vào những điều đó, bạn đang huấn luyện bộ não của mình làm điều tương tự khi trọng tâm của bạn là hoạt động học ngôn ngữ.

7.Cải thiện giấc ngủ

9 Vietlish.edu.vn

Thiếu ngủ có thể dễ dàng làm gián đoạn sự tập trung, chưa kể đến các chức năng nhận thức khác, chẳng hạn như trí nhớ và sự chú ý.Tình trạng thiếu ngủ thỉnh thoảng có thể không gây ra quá nhiều vấn đề cho bạn. Nhưng thường xuyên không có được một giấc ngủ ngon có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc của bạn.

Quá mệt mỏi thậm chí có thể làm chậm phản xạ của bạn và ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc làm các công việc hàng ngày khác. Lịch trình dày đặc, các vấn đề sức khỏe và các yếu tố khác đôi khi khiến bạn khó ngủ đủ giấc. Nhưng điều quan trọng là phải cố gắng đạt được càng gần số lượng khuyến nghị càng tốt trong hầu hết các đêm. Nhiều chuyên gia khuyên người lớn nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Dưới đây là một số mẹo để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn:

  • Tắt TV và ngưng sử dụng điện thoại 15 phút trước khi đi ngủ.
  • Giữ phòng của bạn ở nhiệt độ thoải mái nhưng mát mẻ.
  • Thư giãn trước khi đi ngủ với nhạc nhẹ, tắm nước ấm hoặc đọc sách.
  • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.
  • Tập thể dục thường xuyên, nhưng cố gắng tránh tập nặng ngay trước khi đi ngủ.

Bạn thấy cách nào hiệu quả nhất để thực hành và rèn luyện sự tập trung của mình, bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé! 

Nếu như sự tập trung của bạn  đã thực hiện mọi giải pháp vẫn chưa cải thiện, ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh và nhiều dự định sắp tới quan trọng. Hãy để Vietlish giúp bạn gỡ rối mớ suy nghĩ hỗn độn và sự lo toan tức thời này nhé!

Click ngay đường link bên dưới để tham gia kiểm tra trình độ miễn phí và nhận ngay lộ trình học phù hợp với trình độ của mình, cam kết đầu ra, ngại gì không thử.

* 6 Ưu điểm nổi bật khi bạn đăng ký học tại Vietlish:

-Lộ trình học tinh gọn, tập trung vào kiến thức sát thực tế và mục tiêu để tối ưu thời gian học.

-Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, có chứng chỉ IELTS 7.0+, TOEFL 190+ hoặc TOEIC 800+.., và chứng chỉ giảng dạy TESOL.

-Phương pháp học hiện đại, đa dạng phù hợp với từng học viên. Chú trọng thực hành, không nhồi nhét, không sách vở.

-Thời gian học linh động, đặc biệt phù hợp cho sinh viên và người đi làm bận rộn. -Hỗ trợ sắp xếp học bù cho từng học viên.

-Chi phí hợp lý, hỗ trợ thanh toán theo từng khóa riêng lẻ.

-Không gian học tập hiện đại, mở tạo nguồn năng lượng tích cực cho từng học viên. -Tư vấn và kiểm tra trình độ đầu vào hoàn toàn MIỄN PHÍ. Cam kết chất lượng đầu ra

-Học viên sẽ được kiểm tra đầu ra trước khi học các khóa kế tiếp.

———————————————–

Vietlish | No One Left Behind

Website: http://vietlish.edu.vn/

Hotline: (+84) 35 3970 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *