6 lý do vì sao sinh viên nên học tiếng Anh từ năm nhất

Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, việc học tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng hơn nữa, không chỉ với những cử nhân đang tìm kiếm việc làm mà với chính những bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

  1. Cập nhật thêm các kiến thức mới trong và ngoài sách vở

Trong thời đại ngày nay, nội dung bài giảng của các thầy cô không còn giới hạn trong những cuốn sách được xuất bản cách đây mười, thậm chí hai mươi năm nữa. Ngược lại, nội dung đó được lấy từ chính dòng chảy thời sự, từ những tin tức trong và ngoài nước.

Để theo kịp sự thay đổi của thế giới bên ngoài trường học, các bạn sinh viên cũng được thầy cô khuyến khích đọc thêm các tài liệu và rất nhiều trong số đó được viết bằng tiếng Anh. Đọc hiểu tiếng Anh thành thạo sẽ giúp các bạn sinh viên tiếp thu các môn học khác một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một điểm thú vị là khi đã hiểu các từ vựng của môn đó, bạn đọc sách tiếng Anh nhiều khi sẽ thấy còn dễ hiều hơn sách tiếng Việt cơ đấy nhé. Giải thích ra thì cũng khá hợp lý thôi: Khi bạn đọc sách bằng tiếng Anh, tức là bạn đang đọc bản gốc, đang hiểu các ý “chính chủ” của người viết. Còn khi đọc bản đã được dịch ra tiếng Việt, bạn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người dịch, thể hiện qua cách dịch, cách lựa chọn từ ngữ.

%E1%BA%A3nh 5 Vietlish.edu.vn

Mình vẫn nhớ lúc đi học, một vài giảng viên của mình từng có thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài, có thầy còn sử dụng giáo trình bằng tiếng Anh luôn, đòi hỏi cả lớp phải chăm chỉ “cày” tiếng Anh nhiều hơn nữa.

“Tự túc là hạnh phúc” các bạn ơi! Cảm giác có thể tự hiểu được một tài liệu, một công thức nào đó trong tiếng Anh cực kỳ yomost!

2. 1001 cơ hội kiếm việc làm khi còn là sinh viên

Đa số các bạn sinh viên đều mong muốn tìm kiếm các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp bố mẹ. Ngoài các công việc tay chân như bưng bê trong nhà hàng, bán hàng cho các shop,…, nếu tự tin vào vốn tiếng Anh của mình, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí cần đến ngoại ngữ như tiếng Anh. Lương đảm bảo cao hơn, chắc chắn đấy!

Từ trợ giảng tiếng Anh, dịch thuật (công việc trước đây mình từng làm), phiên dịch,… cho đến bán hàng ở các cửa hàng dành cho khách du lịch,… Đó không chỉ là cơ hội để bạn kiếm tiền mà còn để bạn tiếp tục thực hành và phát triển tiếng Anh nữa. Lợi cả đôi đường luôn! Tranh thủ học tiếng Anh ngay từ bây giờ thôi nào!

3. Tham gia các sự kiện quốc tế miễn phí

Sinh viên Việt Nam chúng ta ngày càng trở nên năng động. Các bạn tổ chức nhiều hoạt động khác nhau trong trường Đại Học của mình và cả những hoạt động liên trường, những hoạt động cấp thành phố, cấp quốc gia.

Thế nhưng, dù bạn có giỏi và năng động như thế nào, bạn cũng khó mà giành được những tấm vé tham gia các sự kiện quốc tế nếu như bạn không biết tiếng Anh.

10 điều sinh viên cần biết

Trong sự kiện Đại nghị về vấn đề Nước ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên năm 2012 mà mình có cơ hội tham gia, có hai bạn nữa đến từ Việt Nam trong đó có 1 bạn học chuyên Pháp, tiếng Pháp siêu đỉnh luôn. Nhưng các bạn thử nghĩ xem, dù bạn ấy có giỏi tiếng Pháp, có đam mê và nhiệt tình như thế nào, nhưng nếu bạn ấy không biết tiếng Anh, không thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với các đại biểu còn lại của Đại nghị, liệu rằng ban tổ chức có lựa chọn bạn ấy không?

Một người bạn khác của mình, cũng nhờ may mắn sở hữu tiếng Anh tốt mà đã viết ra được một essay (bài luận) “xuất thần” thuyết phục BTC của một diễn đàn sinh viên thế giới ở Paris đài thọ toàn bộ chuyến đi của bạn ấy.

4. Tăng sức hấp dẫn với nhà tuyển dụng

Bạn chuẩn bị tốt nghiệp Đại Học, bạn chưa từng đi làm thêm ở đâu, phần “kinh nghiệm nghề nghiệp” hoàn toàn để trống. Nếu vậy thì khả năng tiếng Anh của bạn có thể sẽ trở thành một điểm ưu tiên giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ đấy.

Một người bạn của mình hiện tại đang làm quản lý kinh doanh cho một vài khách sạn trên phố cổ. Khi mới ra trường, bạn ấy nộp hồ sơ vào vị trí tiếp tân của khách sạn và được nhận, dù chưa có kinh nghiệm gì. Lý do là vì tiếng Anh của bạn ấy rất tốt. Sếp giao cho bạn ấy phụ trách nguyên mảng đón tiếp khách đoàn từ các nước châu Âu, châu Mỹ, rồi chuyển sang quản lý sự hợp tác với các bên đối tác đặt phòng khách sạn,… Sau gần hai năm, bạn ấy được thăng chức làm quản lý kinh doanh.

Tất cả đều chỉ bắt đầu từ việc bạn ấy học tốt tiếng Anh!

5. Phá bỏ giới hạn của bản thân mình

Trước đây, chúng ta học Đại Học với ý nghĩ rằng ra trường sẽ nộp hồ sơ vào một công ty nào đó ở Việt Nam và chỉ ở Việt Nam mà thôi thì nay, với tiếng Anh, bạn có thêm rất nhiều cơ hội để bước ra thế giới.

Rất nhiều công ty, tập đoàn ở Malaysia, Singapore,… cần đến nhiều lao động chất lượng cao từ Việt Nam. Bạn đâu cần phải biết tiếng bản địa để có thể ứng tuyển. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và thông thạo tiếng Anh là chìa khoá giúp bạn tìm được việc và sống khoẻ ở mọi nơi trên thế giới.

tầm quan trọng của tiếng anh với sinh viên

6. Học tiếng Anh trước khi quá muộn

Sẽ có bạn nói rằng tiếng Anh để sau này cần dùng đến thì học cũng chưa muộn. Đúng, không bao giờ là quá muộn để học bất cứ thứ gì đó, đặc biệt là tiếng Anh.

Nhưng sau này, bạn sẽ nhận ra rằng càng lớn, khả năng ghi nhớ, khả năng tiếp thu các tri thức mới của chúng ta càng kém dần. Đó là điều tất yếu, và là hiện tượng hết sức bình thường của não bộ.

Vậy nên, ngay khi chúng ta còn “dư sức” để học, hãy học thật chăm chỉ. Việc làm chủ một ngôn ngữ sẽ luôn là tài sản quý giá của bạn, dù bạn đang là sinh viên hay đã tốt nghiệp 10 năm rồi.

Mình muốn lấy chính bản thân ra làm ví dụ để bạn hiểu hơn điều mình muốn nói. Tiếng Anh của mình khá ổn. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, mình vẫn cố gắng học tiếng Anh mỗi ngày, nhưng mình nhận ra rằng phần lớn vốn tiếng Anh mình có trong đầu đều là những thứ mình cố gắng nhồi nhét trong những năm cuối Đại học.

Sau này, dù mình cố gắng học chăm chỉ và đều đặn như trước, nhưng khả năng hấp thu kiến thức của mình đã giảm xuống, bộ não mình cũng đã chứa đựng thêm nhiều các thông tin khác (bao gồm cả những thông tin không cần thiết) và không còn “dư” nhiều chỗ để nạp thêm tiếng Anh nữa.

Nguồn: Stepup.edu.vn