6 CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

6 cách học tiếng anh hiệu quả nhất

6 CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

1.Tự nói chuyện với chính mình 

tu luyen noi voi chinh Vietlish.edu.vn

Đừng dịch sang tiếng Anh từ ngôn ngữ chính của bạn, suy nghĩ bằng tiếng Anh để cải thiện sự trôi chảy của bạn.

Cách để luyện nói tiếng Anh một mình hiệu quả:

– Tự học một bài diễn thuyết hoặc độc thoại

Nếu bạn cần luyện nói nhưng lại không biết phải nói về điều gì, thì việc ghi nhớ là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Điều này cho phép bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nghe chính mình nói bằng tiếng Anh và củng cố phát âm của bạn.

Để bắt đầu, bạn nên tìm cảnh yêu thích của mình từ một bộ phim hoặc vở kịch, hoặc một câu chuyện cười của diễn viên hài độc thoại yêu thích của bạn và ghi nhớ nó. Đây có thể là một cách thú vị để dành thời gian của bạn.

Nếu quá sức, bạn nên thực hiện từng bước một, chọn một đoạn văn ngắn để ghi nhớ, có thể không quá năm trăm từ. Đọc đoạn văn và gạch chân hoặc đánh dấu bất kì cụm từ hoặc cách diễn đạt nào bạn không biết. Tra cứu chúng và thực hành sử dụng chúng trong câu để bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

Hãy độc thoại hoặc bài phát biểu và chia thành các phần nhỏ, bắt đầu với việc chỉ ghi nhớ vài vài câu cùng lúc

–  Nếu bạn cần một số ý tưởng hoặc nguồn cảm hứng, bạn có thể bắt đầu tại đây:

Ghi nhớ những câu trích dẫn yêu thích của bạn để lặp lại thành tiếng:

Nếu bạn đã dành bất kì thời gian trên mạng xã hội, câu trích dẫn là cách tuyệt vời để kết nối và truyền cảm hứng cho mọi người, nếu chưa sẵn sàng ghi nhớ một bài phát biểu thì bạn có thể bắt đầu bằng việc ghi nhớ các câu trích dẫn.

Nếu bạn cần ý tưởng, chỉ cần tìm kiếm #INSPIRATIONALQUOTE trên Instagram hoặc tìm kiếm trên google các trích dẫn về một chủ đề cụ thể như tự chăm sóc bản thân hoặc sự kiên trì. Bạn nên đặt cho mình một mục tiêu nhỏ là học một câu trích dẫn mỗi tuần, lặp đi lặp lại điều đó cho chính bạn hoặc cho bạn bè và gia đình. 

– Học thuộc bài hát yêu thích và hát nó

 Đây cũng là một phương pháp hiệu quả để luyện giao tiếp tiếng Anh cũng như luyện kĩ năng hiệu quả đối với người học. 

Nếu như bạn tự ti về giọng hát của mình, nhưng nếu bạn ở một mình, chúng tôi khuyến khích bạn nên thử, bạn sẽ thấy rằng việc ghi nhớ một bài hát sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc ghi nhớ một đoạn độc thoại hoặc bài phát biểu nổi tiếng.

– Học thuộc lòng một bài thơ

Nếu bạn không muốn học hát, và việc đó cũng không giúp bạn hứng thú với việc học tiếng anh thì có thể đặt cho mình một mục tiêu nhỏ đó là học thuộc lòng một bài thơ ngắn mỗi tuần và đọc to cho bất cứ ai nghe. 

Các nhà thơ như Rubi kaur, Atticus thường xuyên đăng các bài thơ ngắn, đẹp của họ lên Instagram nên rất dễ tìm

 

– Thảo luận với chính mình

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng bạn nghĩ gì về mọi thứ ? về cuộc sống? về những gì bạn sẽ làm trong tình huống nhất định?

Trước khi bạn sẵn sàng thuyết trình, trò chuyện, trả lời một số câu hỏi kích thích tư duy có thể là một bước khởi động tuyệt vời. 

Đặt cho mình mục tiêu ban đầu là trả lời thành tiếng ba câu hỏi mỗi ngày, bạn cũng có thể ghi âm hoặc viết câu trả lời của mình ra giấy, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thực sự trả lời thành tiếng các câu hỏi. 

2. Cách học từ vựng

học từ vựng

Bạn sẽ thấy các từ dễ nhớ hơn nếu bạn cố gắng nhớ một câu ví dụ bằng cách dùng từ đó thay vì tự từ đó. Cụ thể, khi học bất kì từ vựng nào đó thay vì chỉ ghi chú lại các từ vào vở từ vựng, bạn nên tự nghĩ ra một câu ví dụ có chứa từ vựng đó. Cách này sẽ giúp cho bạn nhớ từ vựng lâu hơn cũng như bên cạnh đó, học được cách đặt câu mượt mà, trơn tru.

Vậy học từ vựng như thế nào để hiệu quả nhất:

– Phát triển thói quen đọc sách

Việc xây dựng từ vựng dễ dàng nhất khi bạn gặp các từ trong ngữ cảnh. Nhìn thấy các từ xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết hoặc một bài báo sẽ hữu ích rất nhiều so với việc nhìn thấy chúng xuất hiện trong danh sách từ vựng, không chỉ tiếp xúc với các từ không quen thuộc, bạn cũng thấy cách chúng được sử dụng. 

– Sử dụng từ điển và từ đồng nghĩa 

– Chơi trò chơi đố chữ

Các trò chơi cổ điển như: Scrabble và Boggle có thể hoạt động như một cách thú vị để mở rộng vốn từ tiếng anh. Trò chơi ô chữ cũng có thể. Nếu bạn muốn thực sự muốn trở nên hiệu quả, theo dõi các trò chơi này sau đó giữ một danh sách các từ khác nhau mà bạn đã học khi chơi trò chơi, có thời gian hãy nghiên cứu lại danh sách đó.

– Sử dụng thẻ nhớ

Sử dụng các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh làm cho các thẻ flashcard trở nên tiện lợi và dễ sắp xếp. Nhắm mục tiêu một từ mới mỗi ngày là hợp lý. bạn luôn có thể học nhiều hơn.

– Thực hành sử dụng từ mới trong hội thoại

Nếu bạn bắt gặp một từ thú vị trong bài đọc của mình, hãy lưu ý sử dụng nó trong cuộc trò chuyện. Bằng cách thử nghiệm trong các tình huống đặt cược thấp, bạn có thể thực hành nghệ thuật lựa chọn từ và, với một chút thử và sai, trau dồi từ phù hợp cho một ngữ cảnh cụ thể.

3. Hãy tự tin và đừng sợ mắc sai lầm 

tự tin giao tiếp

Trong giao tiếp tiếng Anh, nếu bạn ngại, nhút nhát khi phải giao tiếp với người nước ngoài hoặc né tránh những cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh trong môi trường học tập, làm việc, bạn sẽ rất dễ đánh mất cơ hội của chính mình đó là cơ hội được thăng chức, sếp trọng dụng hay mở rộng nhiều mối quan hệ với đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Vậy nên, hãy cứ tự tin lên, dám thử, dám sai và quan trọng hơn hết là bạn biết mình cần gì, muốn gì, sai ở đâu và biết sửa chữa, cố gắng trau dồi, nâng cao kiến thức của bản thân, không chỉ tiếng Anh nói riêng mà cả những việc khác nữa. Chỉ cần bạn tự tin, thì có thể mọi việc sẽ dễ dàng hơn với bạn đó.

4. Đắm mình trong tiếng Anh

Đặt mình vào một môi nói tiếng Anh hoàn toàn, nơi bạn có thể học một cách thụ động.

– Thuận lợi về thời gian truy cập của bạn

Nhiều người trong chúng ta làm việc bên ngoài nhà và đến cơ quan bằng cách đi bộ, đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm, đi xe đạp hoặc lái xe đến cơ quan. Cho dù bạn có mười phút hay một giờ đi làm, đây là cơ hội tuyệt vời để nghe nhạc, tin tức hoặc podcast bằng tiếng Anh. Xin lưu ý rằng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang tập trung phần lớn sự chú ý vào những gì bạn đang nghe, thay vì nghe một cách thụ động, để thực sự thu được lợi ích từ thời gian học ngôn ngữ này. 

– Điều chỉnh các thiết bị công nghệ của bạn 

Bạn có một ứng dụng mà bạn luôn sử dụng không? Bạn có sử dụng máy tính cho công việc hàng ngày không? Bạn có luôn trên mạng xã hội không? Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, tivi hoặc máy tính bảng mà bạn sử dụng hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn sự lặp lại mà bạn cần để “đắm mình” trong ngôn ngữ.

– Thay đổi ngôn ngữ của các dòng netflix, phim hoặc truyền hình hiển thị bạn đang xem

Điều này không chỉ giúp bạn nghe hiểu mà còn cho phép bạn học các cụm từ phổ biến hơn trong ngữ cảnh mà bạn sẽ nghe thấy mọi người nói trên đường phố hoặc trong các sự kiện hàng ngày.

Đảm bảo chọn thứ gì đó mà bạn quan tâm và phù hợp với trình độ học ngoại ngữ của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu một loạt phim hoặc một bộ phim, hãy bắt đầu với những video, phim hoạt hình hoặc phim hoạt hình ngắn, đơn giản trên YouTube. 

– Tìm một người nói chuyện trên cơ sở thường xuyên (ít nhất 2 tuần một lần)

Giáo viên tiếng Anh năng động của bạn là một lựa chọn tuyệt vời, những người này không nhất thiết phải là giáo viên mà chỉ cần là người nói tiếng Anh bản ngữ. Đối tác trò chuyện có thể giúp cải thiện cả kỹ năng nghe và nói của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách kết nối mạng và hỏi bạn bè hoặc thành viên gia đình nếu họ tình cờ có một người bạn có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mạng xã hội bằng cách tìm kiếm trên Facebook hoặc Instagram. Bạn có thể đăng điều gì đó về việc tìm kiếm đối tác ngôn ngữ trên website hoặc trực tiếp trên bảng thông báo tại một quán cà phê hoặc thư viện trong khu vực của bạn. Ngoài ra còn có các trao đổi ngôn ngữ trực tuyến như italki, Speaky, Fluent Future, WeSpeke.

5.Thiết lập một thói quen

Hãy lập một thói quen. Hãy lập cho mình một kế hoạch học tập. Quyết định xem bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian một tuần cho việc học và gắn bó với nó. Nói với gia đình và bạn bè của bạn về kế hoạch học tập của bạn, khiến họ thúc đẩy bạn học và cũng không để họ làm gián đoạn bạn.  

*Sử dụng thời gian chết để học

Có thể có những ngày bạn không có 30 phút để ngồi học. Tập thói quen sử dụng thời gian chết để học, ngay cả trong những khoảng thời gian ngắn.

Thời gian chết là bất kì khoảng thời gian nào mà bạn có thể đa nhiệm đủ tốt để tiếp thu ngôn ngữ: đi làm, xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng, nấu ăn.

Làm việc học tập vào thời gian chết của bạn hàng ngày

Nghe các đài phát thanh hoặc podcast bằng tiếng anh trên đường đi làm của bạn hay bật bản nhạc yêu thích bằng tiếng anh, nhảy hay hát theo khi bạn nấu ăn, dọn dẹp và làm việc nhà, bật kênh TV hoặc xem video youtube bằng tiếng anh. Lướt qua thẻ nhớ từ vựng trên ứng dụng dành cho thiết bị di động trong khi đứng xếp hàng chờ ở cửa hàng tiện lợi.

Thói quen này sẽ giúp bạn gắn bó với tiếng anh ngay cả trong những ngày bạn không có thời gian học chuyên sâu. Trước khi bạn biết điều đó, hãy thực hành ngay để thói quen này ăn sâu vào tâm trí của bạn cũng nhưng từng bước trở thành một phần thường xuyên trong thói quen học ngoại ngữ của bạn.

*Thử thách 30 ngày

Hãy cam kết xây dựng một thói quen nhỏ, tích cực khi học tiếng anh và thực hiện nó hàng ngày trong 30 ngày, sau khi hết tháng hãy kiên trì với nó và hoặc chuyển sang một thói quen khác. 

Bạn có thể:

Xem TED Talk ngắn và hài hước của những nhân vật bạn yêu mến và thần tượng. Với mình, mình hay tận dụng thời gian rảnh tầm khoảng 30 phút để nghe và luyện tập tiếng anh cũng như trau dồi thêm kiến thức từ về nhiều lĩnh vực khác nhau như: khoa học, đời sống rất hay và hữu ích. Làm cho mục tiêu của bạn trở nên thú vị và thách thức như bạn muốn. 

*Một số ý tưởng cho các thử thách 30 ngày liên quan đến ngôn ngữ:

– Đọc tin tức tiếng Anh, thay vì ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

– Nghe nhạc tiếng anh tại phòng tập thể dục

– Nghe podcast tiếng anh trên đường đi làm của bạn mỗi ngày

– Viết thư cho bạn bè, thành viên trong gia đình, bạn thân, hoặc thậm chí viết nhật ký cho chính bạn bằng tiếng Anh

– Hãy dành 20 phút mỗi ngày để sử dụng chương trình học tiếng anh trực tuyến, sau đó làm mới vào buổi sáng 

Hãy nhớ rằng, bạn có thể gắn bó với bất cứ thứ gì trong 30 ngày!

6. Làm các bài kiểm tra mỗi tuần

Lên kế hoạch làm bài kiểm tra, bạn sẽ thấy rằng bạn làm việc chăm chỉ hơn khi bạn cần nghiên cứu về điều gì đó.

Ví dụ, sau một tuần trôi qua, bạn học được rất nhiều kiến thức tiếng anh của bốn kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Để ôn lại và ghi nhớ lâu hơn, bạn nên tiến hành làm các bài kiểm tra từng kĩ năng. Liên quan đến ngữ pháp, trong tuần bạn đã học được những bài như: Các dạng thì, mệnh đề quan hệ, cách chia động từ. 

Còn kĩ năng nói, thì bạn học được hai chủ đề: Môi trường và sức khỏe và một số từ vựng, cụm từ liên quan. Nếu có thể, bạn nên tự tạo bài kiểm tra cho riêng mình hoặc tốt hơn bạn tìm kiếm các bài kiểm tra liên quan đến kiến thức bạn đã học trên google.

Bạn cứ tìm đi chắc chắn sẽ có. Sau khi hoàn thành xong bài kiểm tra, không nên lướt qua nhanh, hãy xem lại và nếu câu nào sai, tìm hiểu nguyên nhân tại sao sai và tìm cách sửa lại. Việc tìm ra lỗi sai và hiểu được lỗi sai là yếu tố vô cùng quan trọng và sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh.

Hiện tại, trung tâm đang tuyển sinh các khóa học dành cho mọi cấp độ, cam kết đầu ra cho mọi học viên. Nếu bạn chưa biết trình độ mình ở đâu và cần được hướng dẫn. Vậy thì Vietlish sẽ luôn là địa chỉ vô cùng tin cậy cho bạn rồi đó. 

Chần chờ gì nữa mà không đăng ký đường link bên dưới để đặt lịch tư vấn miễn phí và kiểm tra trình độ năng lực ngay nào:

http://vietlish.edu.vn/giao-tiep-phan-xa/#dangky

Tham khảo thêm nhiều khóa học khác tại website: http://vietlish.edu.vn/

hoặc http://vietlish.edu.vn/tim-khoa-hoc-phu-hop/ để tìm khóa học phù hợp nhất nhé!

______________________________

Thông tin liên hệ:

Fanpage: https://www.fb.com/vietlishedu.thesoftwolf.com/

Website: http://vietlish.edu.vn/

Hotline: (+84) 35 3970 079 hoặc (+84) 79 3012 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *