6 CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

6 CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

Để luyện nghe tốt và hiểu được người bản xứ nói gì ngay lập tức hoặc ít nhất bắt được từ khóa trong một cuộc hội thoại đòi hỏi bạn phải có một đôi tai nhanh nhạy và việc quen với nghe ngôn ngữ này mỗi ngày cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Bởi cách duy nhất để nâng cao kỹ năng nghe không có cách nào khác ngoài việc luyện tập mỗi ngày và đi cùng với đó là một tinh thần chịu khó và một phương pháp hiệu quả. Vậy những phương pháp đó là gì? Hôm nay, chúng mình sẽ cùng liệt kê những cách để luyện nghe hiệu quả, giúp bạn không còn nỗi sợ khi giao tiếp với người nước ngoài mà không hiểu gì nhé ! Theo dõi nào!

1.Tận dụng hệ thống phụ đề của Youtube 

Tận dụng hệ thống phụ đề của Youtube là một phương pháp cực kì hay và nó hoàn toàn miễn phí, tại sao không thử nhỉ, đảm bảo rằng bạn hiểu và sử dụng nó đúng cách.

Vietlish tan dung he thong phu de 1 Vietlish.edu.vn

Vì vậy, để cải thiện tiếng Anh của bạn, tiếng Anh mà bạn sử dụng hằng ngày, bạn nên tìm các vlogger và những người dùng Youtube, người ghi lại cuộc sống hằng ngày của họ, bằng phụ đề họ thực sự thêm vào chứ không phải phụ đề tự động.

Vlogger không dựa vào phụ đề được tạo tự động bởi nó thường sai chính tả và ngữ pháp, không thêm đúng dấu câu, loại dấu phẩy, dấu ngoặc kép và những thứ tương tự, cũng như hay bỏ sót từ, hiểu sai mọi thứ và hiểu sai những gì người nói muốn bày tỏ bằng ngôn ngữ của họ – đa phần là ngôn ngữ tiếng Anh và điều đó quan trọng để bạn tìm hiểu.

Ngày nay, Youtube có một số phần mềm phụ đề rất tốt, nhưng nó không bao giờ hoàn hảo. 

Cách để bạn biết phụ đề có đáng tin cậy hay không?

Nếu bạn theo dõi những vlogger nói trình độ tiếng Anh bản ngữ, hãy xem video của họ có phụ đề hàng tuần hoặc hàng ngày.

Bạn sẽ thu thập được rất nhiều từ vựng, từ vựng mà được người bản xứ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Một số kênh luyện nghe tiếng Anh bạn có thể tham khảo: 

Linguamarina:  https://www.youtube.com/c/linguamarina

SydneySerena:  https://www.youtube.com/c/SydneySerena

2.Nghe nhiều giọng và phương ngữ khác nhau. 

Vietlish nghe nhieu giong va phuong ngu khac nhau Vietlish.edu.vn

Các vùng ở nước Anh có các phương ngữ khác nhau, ví dụ như tiếng lóng miền Bắc rất khác với tiếng lóng miền Nam. Thực tế, tiếng Anh của người Anh đa dạng đến mức khó tin.

Bạn cần phải nghe nhiều giọng và nhiều phương ngữ khác nhau cũng như các cụm từ phổ biến khác nhau mà chúng sử dụng và các từ lóng khác nhau thực sự để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, đặc biệt đối với những bạn có đang trong quá trình ôn luyện để thi các kì thi như Ielts hay Toeic.

3. Nói chuyện với người bản xứ

Vietlish noi chuyen voi nguoi ban xu Vietlish.edu.vn

Lắng nghe người bản xứ và nói chuyện với họ, nhưng hơn thế nữa, đó là yêu cầu lập lại và yêu cầu giải thích. Vì vậy, khi có cơ hội nói chuyện với người bản xứ, hãy yêu cầu họ lặp lại, nhờ họ giải thích về những điều họ nói, hoặc nhờ họ sửa lỗi những từ bạn giao tiếp khi nói với họ.

Rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc bằng cách nào có thể tìm được giáo viên bản ngữ hoặc giáo viên bản ngữ có giá tốt. Vậy thì liên quan đến việc tìm kiếm một môi trường luyện nói tiếng Anh mỗi ngày, chúng mình muốn đề xuất một ứng dụng khá bổ ích đó là Cambly.

Cambly

Thực hành tiếng Anh qua trò chuyện video với người bản xứ!

Cambly cung cấp cho bạn khả năng tiếp cận tức thì với những người nói tiếng Anh bản ngữ qua trò chuyện video. Các đối tác ngôn ngữ thân thiện của bạn sẵn sàng giúp bạn thực hành kỹ năng hội thoại, phát âm và bất kỳ kỹ năng tiếng Anh nào khác mà bạn muốn cải thiện.

Cambly là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc chuyên gia. Hãy thử một lần!

4.Tận dụng chức năng slow-down của youtube

Vietlish tan dung chuc nang Vietlish.edu.vn

Cách thực sự đơn giản để làm cho giọng nói của người bản xứ trở nên dễ hiểu hơn đó là sử dụng chức năng slow-down của youtube.

Bạn có biết về chức năng slow -down của youtube không?

Chức năng này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh tốc độ nói của bất kì một video nào bạn muốn nói chậm lại, đặc biệt khi học tiếng Anh, trong hầu hết video người nói thường hay nuốt chứ, hoặc từ mới quá nhiều khiến bạn bị lượt mất nhưng có chức năng này bổ trợ, bạn sẽ cảm thấy việc hiểu video đang nói gì một cách dễ dàng và học được luôn nhiều từ mới bổ ích, cũng như cách nhấn nhá của người bản xứ.

5. Hãy chủ động tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh

Hãy chủ động và tạo cho mình động lực học tiếng Anh mỗi ngày, nếu bạn không nói thì không có cách nào sẽ cải thiện khả năng nói của mình. Bạn phải luyện tập bên ngoài và thường xuyên tham gia các cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh, nghĩa là nếu bạn ra bên ngoài, và cố gắng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với người khác, điều đó thật tuyệt và tất nhiên là có ý nghĩa. 

Đặc biệt, nếu bạn muốn cải thiện khả năng phát âm của mình, hãy tự mình luyện tập có chủ ý và lặp đi lặp lại hoặc nhờ ai có thể giúp bạn làm điều này, cũng một câu hỏi là bạn nên nói bao nhiêu mối ngày hoặc mỗi tuần để đạt được trình độ mà bạn muốn và đối với mọi người thì khác. 

 

Vietlish hay chu dong luyen tap Vietlish.edu.vn

Đối với một số người, chỉ cần luyện nói với ai đó mỗi tuần một lần trong một giờ. Trong khi đối với người khác, thậm chí có thể không đủ để nói tiếng Anh trong nửa ngày,lời khuyên của chúng tôi đó là cố gắng nói tiếng Anh không dưới 30 phút một lần.

Nếu bạn đang tham gia các lớp học tiếng Anh và mục tiêu của bạn đặc biệt là cải thiện khả năng nghe nói của mình thì hãy đảm bảo rằng bạn là người nói hầu hết thời gian trong lớp đó, nếu bạn có một lớp học một giờ và bạn nói chỉ trong 15 phút trong giờ đó, liệu có thực sự hiệu quả không?

 Tôi hiểu rằng mọi người đều khác nhau, khả năng và hoàn cảnh sống của chúng ta khác nhau, nhưng mỗi khi bạn nói với chính mình hay nói nói với người khác rằng tôi không thể làm điều này bởi vì, bắt đầu lập một danh sách, tôi không có thời gian, không có tiền, tôi không có người dạy tôi, hoặc nói chuyện với tôi, tôi không biết phải làm gì và tôi không biết phải tìm kiếm ở đâu.

Tận dụng một chút thời gian và nghĩ xem chúng thực sự có ý nghĩa là gì, đôi khi những lí do đó chính là không sẵn sàng bỏ công việc và thời gian và có mong muốn và đủ động lực mà chúng ta thực sự phải tự hỏi bản thân.

Đây có phải là điều tôi thực sự cần hay không, thực tế việc học nói chung và học tiếng anh nói riêng có thể đôi khi khiến bạn quá sức và mệt mỏi và thậm chí thất vọng nữa. Tuy nhiên, khi bạn vượt qua những điều đó, lập cho mình một mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội đấy.

Chúng tôi đều biết, không có đủ thời gian là một vấn đề thực sự đối với một số người. Bạn phải luôn ưu tiên, nếu việc học tiếng Anh là điều bạn muốn hoặc cần, bạn phải quản lý thời gian và lịch trình. Nhưng đừng để nó là cái cớ của bạn vì bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn và tiếp tục làm việc có thể thay đổi điều gì đó cách tiếp cận của bạn và cuối cùng bạn sẽ ngạc nhiên và hài lòng với sự tiến bộ của mình và rất vui vì bạn không dừng lại, bạn chỉ cần lùi lại một bước và nhìn lại hành trình của mình đến nay, nơi bạn đã ở vài tháng trước và hiện tại bạn đang ở đâu, hãy hành động để có thể thay đổi tình huống.

6.Nghe duy nhất một Podcast tiếng Anh trong một tuần

Tìm một podcast mà bạn thấy thú vị hoặc giải trí và chọn một tập. Nghe tập phim đó mỗi ngày trong một tuần — khi bạn đang lái xe, đi xe buýt, rửa bát, v.v. Chọn những từ hoặc cụm từ khó hiểu và tra cứu chúng vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai. Đừng quên nhấn “tạm dừng” và nghe lại.

Sau một vài ngày, bạn sẽ có thể nghe những từ này và hiểu chúng. Nó cũng có thể giúp ghi nhớ các phần của podcast và luyện nói chúng thành tiếng. Lắng nghe sự khác biệt giữa bạn và người nói.

Đến ngày cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hiểu nhiều hơn so với ngày đầu tiên. Khi tai của bạn điều chỉnh để nghe tập podcast tiếng Anh này, bạn sẽ dễ dàng nghe âm thanh mới bằng tiếng Anh hơn.

Nếu bạn quá đau đầu với việc học tiếng Anh, học mãi không tiến bộ, muốn tìm một trung tâm, tuy nhiên không biết mức học phí có phù hợp với ngân sách không thì hãy tạm gác lại bận tâm đó nhé! Tháng 7 ngày Vietlish đang có chương trình “Thỏa sức đón hè, không lo mất gốc tiếng Anh”.

Chần chờ gì nữa mà không đăng ký đường link bên dưới để đặt lịch tư vấn miễn phí và kiểm tra trình độ năng lực để nhận ngay nhiều ưu đã hấp dẫn:

http://vietlish.edu.vn/giao-tiep-phan-xa/#dangky

Tham khảo thêm nhiều khóa học khác tại website: http://vietlish.edu.vn/

hoặc http://vietlish.edu.vn/tim-khoa-hoc-phu-hop/ để tìm khóa học phù hợp nhất nhé!

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hotline: (+84) 35 3970 079 hoặc (+84) 79 3012 079

Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *